CLB TP.HCM: Đừng để tiền làm hư đội bóng

Gốc
Sau 8 vòng đấu ở V-League 2017, CLB TP.HCM là một trong những đội bóng chịu chơi nhất về khoản tiền thưởng. Thống kê cho biết, sau 8 vòng đấu, bất kể là thắng, thua hay hòa, CLB TP.HCM đều thưởng. Và con số 2 tỷ 950 triệu có thể khiến không ít người giật mình.

Giật mình là bởi CLB TP.HCM là tân binh của V-League . Không một ai có thể biết được một cách chính xác đội bóng này giàu đến mức nào. Cũng không ai biết được một mùa giải, CLB TP.HCM sẽ dùng bao nhiêu tiền để trang trải cho hoạt động bóng đá. Và, cũng không một ai biết chính xác, CLB TP.HCM sẽ nhờ doping tiền cho đến khi nào.

CLB TP.HCM: Đừng để tiền làm hư đội bóng - Ảnh 1

Quyền chủ tịch Công Vinh thưởng đội nhà 200 triệu sau trận thua 0-1 trước Than Quảng Ninh.

Quá khứ đã chỉ ra rằng, nhằm tạo động lực cho đội bóng trong mùa giải đầu tiên tham dự V-League, BLĐ và những ông chủ đều thưởng nóng sau mỗi trận đấu. Nhưng thưởng để động viên khi đội nhà thất thủ thì có lẽ CLB TP.HCM là đầu tiên và duy nhất . Điều đặc biệt, Quyền chủ tịch Lê Công Vinh không dùng tiền cá nhân của mình để thưởng như những ông chủ khác. Bởi đơn giản, vị tướng trẻ này đâu có giàu đến mức ấy và cũng không phải là ông chủ đích thực của CLB TP.HCM.

Dư luận rất mừng cho CLB TP.HCM khi họ có thể thoải mái nhận tiền thưởng sau mỗi trận đấu. Có tiền, các cầu thủ sẽ không lo nghĩ đến sự vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Và nhờ tiền, các cầu thủ ấy cũng không bận tâm đến chuyện chơi xấu hoặc bán độ. Bởi nếu điều đó xảy ra, chắc chắn họ sẽ mất ngay nồi cơm đang rất ngon của mình.

CLB TP.HCM: Đừng để tiền làm hư đội bóng - Ảnh 2

Và thưởng vượt khung 500 triệu lên mức 650 triệu sau chiến thắng 1-0 trước HAGL. Ảnh: Đình Viên.

Đó là một trong những suy nghĩ rất tốt của những người làm bóng đá. Thế nhưng, vấn đề cũng sẽ bắt đầu nảy sinh từ những đồng tiền thưởng này. Các cầu thủ CLB TP.HCM sẽ còn bao nhiêu động lực khi họ biết rằng, thi đấu thế nào họ cũng có tiền, chỉ là nhiều hay ít mà thôi.

CLB TP.HCM đang trong giai đoạn xây dựng để trở lại là một thế lực của bóng đá Việt Nam. Thế nên, thay vì dùng thực lực và đi lên từ nền móng, những người làm bóng đá tại CLB TP.HCM đã nghĩ đến tiền để “kích hoạt” những đôi chân đá bóng. Những năm gần đây, không còn nhiều CLB thường xuyên thưởng cho các cầu thủ bởi đó đã là trách nhiệm phải thi đấu vì màu cờ sắc áo. Đôi lúc, các CLB ấy cũng thưởng nhưng chỉ nhằm động viên trong những giai đoạn quan trọng.

CLB TP.HCM: Đừng để tiền làm hư đội bóng - Ảnh 3

CLB TP.HCM cần xây dựng một nền tảng vững chắc hơn là dựa vào doping tiền thưởng. Ảnh: Đình Viên.

Với CLB TP.HCM, việc 8 vòng đấu đều có thưởng đã khiến cả V-League “mắt tròn mắt dẹt”. Thiết nghĩ, vì một hành trình dài của V-League và vì công cuộc tái thiết bóng đá TPHCM, CLB TP.HCM nên có những phương án hoạt động hợp lý, tránh đi vào vết xe “chết yểu” của không ít đội bóng “vung tay quá trán”. Và đâu đó, đừng nghĩ rằng, cứ vung tiền thưởng thì các cầu thủ sẽ thi đấu hết mình. V-League xưa nay vốn dĩ chưa hề đơn giản như vậy.

Subin - Thể thao Việt Nam | 00:05 11/03/2017

Tin nóng

Tin mới