Clip Cặp đôi đồng tính kết hôn sau 53 năm chung sống

Gốc
Jack Evans và George Harris vừa tổ chức lễ cưới tại một nhà thờ Tin lành trên đồi Midway thuộc bang Texas (Mỹ) vào ngày thứ 7 tuần rồi sau 53 năm chung sống.

Tuy cuộc hôn nhân của họ vẫn chưa được chính quyền bang Texas công nhận nhưng mối tình kéo dài hơn nửa thế kỷ của 2 cụ ông thật sự rất đáng ngưỡng mộ.

Ông Evans năm nay 84 tuổi và ông Harris vừa tròn 80 gặp nhau tại Dallas vào năm 1961 và kể từ đó họ sống chung cho đến bây giờ. Cả 2 từng hy vọng sẽ thực hiện lễ kết hôn tại nhà thờ North Haven Methodist nơi họ từng là thành viên nhưng nơi đây lại chưa công nhận hôn nhân đồng giới mặc dù có nhiều tiếng nói ủng hộ từ phía một số giáo sĩ bất chấp nguy cơ bị sa thải.

Cặp đôi hạnh phúc lại lễ cưới

Một trong những giáo sĩ, mục sư Bill McElvaney, người đã mạnh dạn đứng ra chủ trì lo lễ cưới của 2 cụ ông mặc cho bản thân ông có thể gặp nhiều bất lợi từ phía người đứng đầu nhà thờ. Bill McElvaney hiện đã nghỉ hưu đồng thời ông cũng đang được điều trị ung thư và phải dựa vào tiền lương hưu của nhà thờ mà nếu họ chống lại ông thì ông sẽ là trường hợp thứ hai bị sa thải vì hành động của mình.

Trước đó, mục sư Frank Schaefer từng bị nhà thờ bắt phải hoàn tục do ông không nhận lỗi vì đã chủ trì cho lễ cưới của con trai ông với một người cùng giới. Nhiều giáo sĩ United Methodist khác dự định sẽ tham dự đám cưới để thể hiện sự ủng hộ của họ.

Chỉ có 5% các mối quan hệ hôn nhân dị tính vượt lên được con số 50 năm tại Mỹ

McElvaney chia sẻ rằng ông sẵn lòng giúp đỡ các cặp đôi dám thách thức chính sách của nhà thờ để thực hiện các cuộc hôn nhân đồng giới trong môi trường tôn giáo. “Jack cùng George đang thách thức nhà thờ United Methodist và tôi vinh dự được là một phần của điều đó”, McElvaney cho biết thêm.

Đám cưới của 2 cụ ông Evens và Harris đã được tổ chức trong cùng một tuần mà một thẩm phán thuộc tòa án liên bang vừa bác bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng giới của bang Texas.

Minh Hải (Theo GayStarNews)

Tin nóng

Tin mới