(iHay) Một ngày sau khi clip CSGT 'móc ví' người đi đường đăng tải trên báo Nhà báo và Công luận, đông đảo cư dân mạng đã phản ứng kịch liệt về hành vi mãi lộ của cảnh sát giao thông (CSGT). Song song đó, không ít người cũng khẳng định chính người vi phạm luật giao thông đã 'làm hư' CSGT.

Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin đăng tải, clip được ghi lại vào sáng 4.3 tại chân cầu Bình Lợi, góc đường số 17 nối đường Kha Vạn Cân và Phạm Văn Đồng, nơi có một tổ công tác của một đội CSGT (thuộc Công an TP.HCM) đứng chốt trạm.

Trong clip dài gần 20 phút có thể thấy tổ công tác đã “tuýt còi” rất nhiều xe máy lưu thông qua đoạn đường này. Có vẻ như đa phần đều do lỗi không xi nhan khi chuyển hướng di chuyển.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi mời nhiều chủ phương tiện xuất trình giấy tờ để kiểm tra hành chính, tổ CSGT này đã “quên” lập biên bản xử lý hành chính, mà chỉ nhận tiền và cho đi.

Cách hành xử của CSGT như trên thì không hay chút nào. Tiền sẽ chui vào túi riêng chứ không phải ngân sách nhà nước. Vậy thì CSGT cứ ra đường chỉ vì muốn kiếm tiền chứ không phải thi hành công vụ rồi

Nhiều trường hợp, chủ phương tiện không cần xuất trình giấy tờ, mà chỉ “móc ví dúi vào tay CSGT" là được “tha bổng”.

Chưa hết, có trường hợp một CSGT thậm chí còn vạch ví một người đàn ông dường như để “kiểm tra” xem anh này mang theo bao nhiêu tiền.

Hành động mãi lộ quá hớp của nhóm CSGT được ghi lại rõ ràng trong clip đã khiến cư dân mạng phản ứng dữ dội.

Nickname Sanie Ph bức xúc: “Thổi vô tội vạ. Xử lý chưa xong người này quay qua thổi người kia. Trường hợp này các cơ quan ban ngành có thẩm quyền phải đứng ra giải quyết. Nhiều khi muốn tôn trọng người làm công vụ mà tôn trọng không nổi”.

Nickname Ngoc Vo viết: “Cách hành xử của CSGT như trên thì không hay chút nào. Tiền sẽ chui vào túi riêng chứ không phải ngân sách nhà nước. Vậy thì CSGT cứ ra đường chỉ vì muốn kiếm tiền chứ không phải thi hành công vụ rồi”.

Nếu như khi tham gia giao thông ai cũng có ý thức chấp hành, nghiêm túc nhận trách nhiệm khi vi phạm thì không thể xảy ra nạn CSGT “vòi” tiền mãi lộ giữa thanh thiên bạch nhật

Xem xong clip, nickname Thangtran Na, tự nhận là CSGT, phải bất ngờ: “CSGT làm việc kiểu gì vậy? Tôi cũng là CSGT nhưng chưa bao giờ thấy một đơn vị nào làm việc sai quy trình nghiêm trọng như thế này! Chẳng hiểu mấy CSGT này được đào tạo ở đâu nữa, xem mà thấy hổ thẹn. Đề nghị lãnh đạo Công an TP.HCM xử lý nghiêm”.

Nickname Ngoc Anh than thở: “Em gái của mình cũng bị dính chỗ này. Đưa 200.000 đồng không chịu lấy đòi 400.000 đồng cuối cùng cũng phải đưa. Con nhỏ mới ra trường đi làm lương được 3 triệu/ tháng. Không riêng gì ở Bình Lợi. Trên thành phố nơi nào cũng có!”.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng chính người vi phạm đã tiếp tay “làm hư” CSGT. Nếu như khi tham gia giao thông ai cũng có ý thức chấp hành, nghiêm túc nhận trách nhiệm khi vi phạm thì không thể xảy ra nạn CSGT “vòi” tiền mãi lộ giữa thanh thiên bạch nhật.

Nickname Tuấn Nguyễn viết: “Một hiện tượng dễ hiểu thôi, chính người tham gia giao thông đã tiếp tay cho CSGT làm chuyện này. Nếu họ không làm vậy thì ai dám vòi tiền. Và cũng đơn giản là luật bất thành văn, chẳng ai muốn dây dưa vô mấy chuyện này nên đưa tiền để đi cho nhanh… CSGT mà không nhận tiền thì thử hỏi sẽ phải dính vô bao nhiêu chuyện nào là giam xe, giam bằng rồi mất thời gian đóng phạt tùm lum”.

Theo nickname Trung Lê: “Các bạn chửi này chửi nọ, thế sao không đi cho đúng? Còn để vi phạm bị gọi vô rồi lại nhanh tay tranh thủ đút lót cảnh sát. Không phải họ không tốt mà chính các bạn làm họ biến chất”.

Linh San