những người đầu tiên xông được vào một siêu thị sau giờ mở cửa trong ngày Thứ sáu đen. - Ảnh Internet.

-

Cảnh tưởng một đám đông khổng lồ chen chúc đợi giờ siêu thị mở cửa vào lúc 0h tại California đã thu hút được hơn 300.000 lượt người xem và hơn 1000 lượt bình luận trên trang chia sẻ video Youtube.

Trong một đoạn video khác ghi lại tại siêu thị Walmart tại thành phố Oakland, một đám đông đã tụ tập chỉ để chờ mua những máy quay Kodak giá 50 đô la và loại thẻ nhớ 4Gb. Sau ít phút kiên nhẫn, đám đông bắt đầu trở nên hỗn loạn và đổ xô vào tranh cướp, bất chấp nhân viên bảo vệ cố gắng can ngăn.

Đoạn video này có tên Black Friday 2011: The 99 percent fight over 4gb Memory Cards (INSANE WALMART MOB). Tạm dịch là Ngày thứ sáu đen 2011: Đám đông 99% tranh giành những cái thẻ nhớ 4Gb.

Cụm từ "the 99 percent" thường được dùng để chỉ nhóm đa số người nghèo tại Mỹ. Đây là cách những người biểu tình chống phố Wall thường tự gọi mình.

Đoạn video này sau đó đã thu hút được hơn 100.000 lượt người xem sau 2 ngày. Chủ nhân của clip sau đó đã ngắt tính năng bình luận vì không muốn gây nên một cuộc tranh cãi nảy lửa.Tuy nhiên đoạn video này đã được nhiều người dẫn lại. Hàng trăm comment đã được gửi đến với nội dung phê phán thói tiêu dùng quá trớn của người Mỹ.

Trong một đoạn video khác cũng ghi tại một siêu thị Walmart ở bang Utah, hàng trăm người đã xông chầu chực từ đêm thứ 5 và đợi đến giờ để vào giành giật các món đồ gia dụng. Cảnh tượng hỗn loạn tới mức, có người đã ví nó với cảnh những thây ma ăn thịt xông vào xâu xé nạn nhân trong series phim kinh dị The Walking Dead.

Đoạn video này đã thu hút được 98 nghìn lượt người xem sau 2 ngày được đưa lên.

Ngoài ra còn hàng trăm đoạn video khác, ghi lại những cảnh giành giật hỗn loạn như vậy tại nhiều siêu thị trên khắp nước Mĩ cũng được tải lên Youtube.

Ngày thứ sau đen hằng năm là thời gian để hàng trăm siêu thị, cửa hàng tại Mỹ tổ chức bán hàng giảm giá. Việc chen lấn mua sắm trong ngày này đã khiến cho nhiều người Mỹ bất bình và lên án chủ nghĩa tiêu dùng thời hiện đại.

Ngày thứ sau đen năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc biểu tình của những người nghèo tại Mĩ chống lại hệ thống tài chính bất cập do giới chủ dựng nên đang lan rộng và có nhiều diễn biến căng thẳng.

APN