Clip: Những ngày đốt lửa, mặc áo mưa ngồi giữa đường chặn xe rác của dân Nam Sơn

Gốc
Bất chấp thời tiết mưa lạnh, hàng trăm người dân những ngày qua đã rời bỏ nhà cửa, mặc áo mưa, đốt lửa ngồi giữa đường chặn không cho xe rác vào bãi Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) khiến rác thải ùn ứ, chất thành núi ở nội thành Hà Nội nhiều ngày nay.

Clip: Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Từ ngày 10.1, người dân ba xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn và Nam Sơn, thuộc huyện Sóc Sơn đồng loạt rời bỏ nhà cửa, kéo nhau ra đường để chặn xe chở rác thải vào khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Hàng trăm người chia nhau thành nhiều tốp, canh giữ suốt ngày đêm ở tất cả các ngả đường xung quanh vào bãi rác.

Dù thời tiết nhiều sương mù, kèm mưa nhỏ và gió rét, nhưng người dân vẫn mặc áo mưa, đốt lửa sưởi ấm, quyết không rời bỏ chốt chặn.

Thậm chí, họ còn mang theo nước uống, bếp ga, mì tôm và bánh mì... để bám chốt.

Theo người dân, bãi rác Nam Sơn gây ô nhiễm, khiến nguồn nước và đất bị nhiễm độc. Do đó, nhiều người dân địa phương mắc phải nhiều loại bệnh tật.

Trải qua 20 năm đối thoại và thỏa thuận, nhưng người dân địa phương và chính quyền vẫn chưa thể thống nhất phương án đền bù và di dời.

Người dân địa phương đã nhiều lần xuống đường chặn xe rác vào bãi Nam Sơn để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bãi Nam Sơn không hoạt động, khiến rác thải ở nhiều khu vực nội thành Hà Nội bị ứ đọng, chất thành đống lớn. Thậm chí nhiều chung cư còn kêu gọi người dân tự trữ rác trong nhà, không đem đổ ở ngoài ngõ, tránh ùn ứ.

16h chiều nay (14.1), theo ghi nhận của PV Dân Việt, người dân đã chủ động tháo dỡ lều trại, không còn tình trạng chặn xe rác. Ảnh: Phong Sơn.

Sau khi được vận động, người dân đã rời vị trí chốt chặn, các xe rác đã có thể ra vào bãi. Phía ngoài bãi rác, nhiều công an vẫn có mặt để giúp người dân di chuyển, tháo dỡ lều trại. Ảnh: Đình Việt.

Phan Anh