Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CLIP: Núi Thị Vải bị 'xẻ đôi'

Một diện tích lớn đất đá bị san gạt, chẻ nhỏ và chất thành từng khu vực, nhìn từ trên cao, núi Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) như bị xẻ làm đôi, cây cối bị chặt hạ, trơ trọi đất.

Ngày 19-6, UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh vụ việc san gạt mặt bằng, chẻ đá xảy ra trên núi Thị Vải, nơi giáp ranh giữa phường Tân Phước và phường Phú Mỹ.

Nhìn từ trên cao, núi bị chẻ thành 2, khu vực san gạt trơ trọi đất cát

CLIP: Núi Thị Vải bị "xẻ thịt"

Theo ghi nhận từ hiện trường, một diện tích lớn đất núi khoảng 4ha đã bị đào xới nham nhở. Nhìn từ trên cao, núi Thị Vải bị "xẻ thịt" trơ trọi đất đá, nhiều cây xanh đã bị đốn hạ trong quá trình san gạt, chẻ đá.

Tại hiện trường còn có số lượng lớn đá chẻ tập kết thành từng khu vực, hàng trăm khối cát cũng được đào bới chất đống như núi trước đó.

Cách đống cát khoảng chục mét, có 2 hồ sâu, diện tích mỗi hồ khoảng 200 m2, xung quanh đã được kè đá, tạo cảnh quan và nhiều cây rừng đã bị chặt hạ, trơ rễ, nằm ngổn ngang.

Đá chẻ được chất cao làm kè ngay tại hiện trường

Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận tại khu vực giáp chân núi Thị Vải có hiện tượng đào bới, cải tạo mặt bằng. Tại đây còn có một xe cuốc bánh xích màu vàng đang đào bới đá, cát, khuôn viên khu vực đất khoảng hơn 4 ha, có dấu hiệu san gạt mặt bằng, không có dấu hiệu khai thác khoáng sản do không có dấu vết của việc vận chuyển khoáng sản ra ngoài. Tuy nhiên, lại có việc chẻ đá, số lượng đá thành phẩm khoảng 5.000 viên.

Khi đoàn kiểm tra đến hiện trường xác minh thì được ông Châu Văn Thời Hai, tự xưng là chủ sử dụng đất cũ, cho biết đã chuyển nhượng khu đất này cho một người tên Hải và một số người khác nhưng ông không nhớ tên.

Sau khi nhận phản ánh, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, cũng đã tới hiện trường để xem xét vụ việc, đồng thời đề nghị kiểm tra lại quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu vực này.

Nhìn từ trên cao, cây cối bị chặt phá, đất đá bị đào xới

Theo biên bản làm việc giữa UBND phường Tân Phước và các hộ dân đứng tên trên giấy chứng nhận, các hộ này cho biết đất được cấp cho ông Châu Văn Thời Hai vào năm 2002. Sau đó, ông này chuyển nhượng lại cho một số hộ. Do không có đường vào để làm vườn, chăm sóc cây nên các hộ này đã thuê người chẻ đá để kè đất, chống sạt lở nhưng không hề xin phép địa phương.

Theo ông Châu Văn Thời Hai, do khu vực này không có đường cho xe cứu hỏa, nguy cơ cháy rừng nên đề nghị cho phép cải tạo lại. Hai hồ chứa nước là do ông đào để tưới cho cây vào mùa khô.

Các hộ dân cũng cho hay họ có gặp kiểm lâm cũng như Ban Quản lý rừng phòng hộ nhưng không thấy nhắc nhở gì.

Thị xã Phú Mỹ đang xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu vực này có dấu hiệu sai phạm hay không, đồng thời yêu cầu người dân dừng ngay việc chẻ đá, san gạt để xác minh.

Tin, ảnh: Ng.Giang – M.Kha

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/clip-nui-thi-vai-bi-xe-doi-20210619112245982.htm