Để nâng cáo chất lượng huấn luyện, Lữ đoàn 681 Tên lửa bờ, vừa tổ chức huấn luyện vượt biển, hành quân đêm hàng trăm km với hệ thống Bastion-B.

Việc kết hợp giữa huấn luyện, diễn tập với kiểm tra tổng hợp đã nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn.

Và để tăng cường chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, Thượng tá Nguyễn Đình Tự, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn quán triệt mệnh lệnh hành quân trong đêm với tổ hợp Bastion-B.

Các xe bám sát đội hình hành quân. Chặng đường hành quân lần này dài hàng trăm km. Việc hành quân cơ động đòi hỏi sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị khác trong cụm lực lượng.

Đặc biệt, việc triển khai xe bệ đòi hỏi sự thống nhất nhịp nhàng giữa các số trong một kíp xe. Và nhờ được huấn luyện bài bản với những tình huống khó nên đợt huấn luyện đã đạt được kết quả cao.

Clip sat thu bo cua Viet Nam vuot bien, hanh quan dem - Anh 1

Hệ thống radar trong tổ hợp Bastion-B Việt Nam.

Khi nói về khả năng của "sát thủ" bờ của Việt Nam, trang Sputnik cho biết, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ K-300P Bastion-P của Việt Nam được trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Onyx (Yakhont phiên bản xuất khẩu).

"Tên lửa Onyx được biết đến trên thế giới với cái tên Yakhont (biến thể xuất khẩu của Onyx) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước và áp chế vũ khí điện tử và hỏa lực mạnh của đối phương. Tên lửa bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần.

Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp. Ngay sau khi được phóng, tên lửa có thể lên độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu. Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống 10-15 m.

Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sau đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu. Với đường bay rất phức tạp, tốc độ siêu nhanh và "bộ não điện tử thông minh" Onyx là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất.

Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương, Yakhont bay như "đàn chim", chủ động tương tác với nhau. Mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu của nó", các chuyên gia quân sự Nga nói về Bastion-P.

Để làm được điều này, hệ thống Bastion-B Việt Nam được trang bị hệ thống quản lý thông tin địa lý (GIS) Horizon. "Chúng tôi vừa cung cấp hệ thống Horizon cho đối tác Việt Nam. Hệ thống này được thiết kế để hoạt động với tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion và tổ hợp radar bờ Monolith-B", TASS dẫn nguồn tin từ người phát ngôn tổ hợp quân sự quốc phòng Nga.

Hệ thống Horizon do Viện nghiên cứu thiết bị tự động hóa V. S. Semenikhina thuộc tập đoàn Rostec (Nga) thiết kế. Horizon được trình làng lần đầu tại triển lãm MILEX-2014.

Trang web của tập đoàn Rostec cho biết, hệ thống Horizon có nhiều tính năng độc đáo về tốc độ xử lý, chất lượng hiển thị thông tin và có thể xử lý một số lượng lớn dữ liệu bản đồ.

Báo Nga còn cho biết thêm, ngoài việc chuyển giao hệ thống Horizon, phía Nga cũng đã chuyển thêm cho Việt Nam hệ thống radar cảnh giới đường không và mặt biển Monolith-B mà Quân đội Việt Nam đang được trang bị.

Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, với đầu đạn đó P-800 có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – đạt tầm bắn 120km.

Clip hệ thống Bastion-B vượt biển, hành quân đêm

Thùy Dung (tổng hợp)