Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CLIP: Sức mua giảm, thị trường cây cảnh Tết ở Hà Nội ảm đạm

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán 2022, trên nhiều tuyến phố Hà Nội bày bán đa dạng mặt hàng hoa, cây cảnh, song giá cả giảm mạnh khiến tiểu thương không khỏi thấp thỏm lo lắng.

Ngày 18-1 (tức ngày 16-12 Âm lịch), trên các tuyến phố như đường Lạc Long Quân, Bưởi, Âu Cơ, Lê Văn Lương (Hà Nội), hàng loạt các chậu quất, bưởi, đào cảnh rực rỡ được trưng bày. Tuy nhiên, sức mua của người dân chưa cao, giá cả giảm mạnh khiến các nhà vườn, tiểu thương như "ngồi trên đống lửa".

Video thị trường cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2022

Năm nay, thị trường Tết ở Thủ đô đã giảm mạnh những loài hoa, cây cảnh độc lạ… Theo một số tiểu thương, họ đã lường trước nhu cầu để giảm số lượng gieo trồng, mở dịch vụ cho thuê để thu hút khách hàng tới mua

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quá trình vận chuyển hoa, cây cảnh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Mặt hàng như hoa mai được vận chuyển từ miền Nam ra với số lượng ít. Giá cước vận chuyển hàng hóa cũng tăng cao, khiến thương lái từ các tỉnh khác gặp trở ngại khi đem hoa, cây cảnh về bán ở Hà Nội

Theo khảo sát, giá và số lượng hoa cây cảnh Tết năm nay giảm đáng kể so với những năm trước. Tùy thuộc vào kích thước, hoa đào có giá từ 80.000 - 300.000 đồng/cành. Những gốc đào cổ thụ, đào thế sẽ có giá dao động từ vài triệu đến chục triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Huyền, một thương lái bán đào Nhật Tân, chia sẻ: "Cây đào bích năm ngoái thường mức giá sẽ từ 7 - 9 triệu đồng, năm nay giảm còn 4 - 6 triệu. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên giá của các loại đào năm nay giảm đáng kể so với các năm. Không chỉ giá giảm, mà lượng khách đến mua cũng rất thưa thớt, 1 ngày bình quân có 5 - 10 người đến xem cây"

Điểm bán hoa Tết tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ) lượng khách xem và mua hoa rất ít. Giá mỗi cành đào đẹp loại vừa giá trung bình chỉ 150.000 - 250.000 đồng, đào huyền giá từ 500.000 đồng đến dưới 2 triệu đồng.

Một tiểu thương ở đây chia sẻ: "Năm nay chủ yếu trông chờ vào khách quen chứ khách lạ gần như chưa có. Tôi ngồi đây đến nay đã 14 ngày nhưng người đi đường còn ít chứ nói gì đến khách mua. Tình hình chung năm nay vậy rồi, do dịch bệnh nên cũng chỉ biết chấp nhận thôi, làm thế nào được. Từ giờ đến Tết chưa chắc đã bán được hết chỗ này, lại phải mang về thôi"

Nhiều loại hoa, cây cảnh cũng ế ẩm theo khi thị trường vắng bóng người mua

Nhiều khách chỉ đến xem và hỏi giá chứ không xuống tiền mua cây. Họ lựa chọn sử dụng dịch vụ thuê cây với giá thuê chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 giá trị của cây. Chị Nguyễn Phương Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Năm nào tôi cũng đi mua đào cho công ty. Thông thường tôi chọn những loại đào thế nhiều năm tuổi, tuy nhiên năm nay giá vẫn còn khá cao. Vậy nên, thay vì mua hẳn, tôi lựa chọn hình thức thuê cây, vừa tiết kiệm và cũng có thể chơi những loại cây khác nhau, tránh lãng phí. Sau khi trả lại cây đã thuê, chủ vườn có thể ươm cây lại để sử dụng cho các năm sau"

Dù thị trường ế ẩm, nhưng nhiều nhà vườn vẫn nhộn nhịp đưa quất với nhiều kích cỡ ra thị trường Tết 2022 phục vụ người dân mua sắm

Ông Nguyễn Thủy, chủ một vườn quất ở Thái Bình mang cây lên bán ở Hà Nội, cho biết những cây quất năm nay có giá dao động từ 500.000 tới 1 triệu đồng, giảm khoảng 30% - 40% so với năm ngoái để người dân đến mua nhiều hơn. "Còn với hoa lan hồ điệp được chia thành nhiều phân khúc giá tiền khác nhau. Phân khúc thấp nhất là từ 3 - 5 triệu đồng/chậu; phân khúc trung bình từ 5 - 20 triệu đồng/chậu và phân khúc cao cấp là từ 20 - 100 triệu đồng/chậu"- ông Thủy nói

Nhiều tiểu thương bán quất, đào trên đường Lạc Long Quân lo lắng vì sợ không có khách mua

Nhiều tiểu thương lựa chọn bán hàng trên các kênh online, hoặc livestream để khách có thể lựa chọn cây cảnh ưng ý. Trong thời buổi đại dịch Covid-19, đây cũng là một cách vượt khó cho cả người bán và người tiêu dùng

Chị Đỗ Ngọc Bích (áo đỏ) tranh thủ mua cành đào về chơi Tết sớm: "Tôi thường đi sắm Tết sớm vì sợ đến thời điểm cuối năm sẽ rất đông. Năm nay, hoa đào giảm mạnh so với mọi năm. Tôi rất vui vì chọn được cành đào ưng ý mà giá lại rẻ"

Ngô Nhung

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/kinh-te/clip-suc-mua-giam-thi-truong-cay-canh-tet-o-ha-noi-am-dam-202201181543111.htm