CNN: Nga thử ngư lôi hạt nhân ở Bắc Cực

Gốc
Kênh CNN đưa tin Nga đang thử nghiệm một loại ngư lôi ở Bắc Cực và thiết bị này có khả năng gây ra sóng thần phóng xạ ngoài khơi Bờ Đông của Mỹ.

Siêu ngư lôi Poseidon của Nga. Ảnh: Navy Recognisation

Các hình ảnh do công ty vệ tinh Maxar cung cấp cho CNN mới đây cho thấy Nga đang thử nghiệm vũ khí tại Bắc Cực cũng xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng ở khu vực này.

Theo CNN, Nga sẽ triển khai ngư lôi hoạt động bằng năng lượng hạt nhân Poseidon 2M39 tới khu vực Bắc Cực thuộc quyền quản lý của nước này vào mùa hè năm sau. Vũ khí này đã được nhắc đến trong các báo cáo như một thiết bị “ngày tận thế” bởi sức mạnh hủy diệt của nó. Ngư lôi Poseidon sử dụng đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên tới 2 Megaton, đủ để phá hủy các căn cứ hải quân của đối phương. Vũ khí này có khả năng hoạt động dưới độ sâu 1km và có tầm phóng liên lục địa.

Lần đầu xuất hiện trên truyền hình nhà nước của Nga vào năm 2015, Poseidon 2M39 là loại ngư lôi hạt nhân nổ ở đáy đại dương và có khả năng kích hoạt một trận sóng thần phóng xạ. Vụ nổ sẽ phát tán chất phóng xạ lan xa hàng nghìn km, phá hủy toàn bộ môi sinh tại khu vực.

Theo tờ Times of London, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo về các cuộc thử nghiệm diễn ra trong tháng 2 vừa qua, cũng như dự kiến thực hiện nhiều thử nghiệm hơn vào cuối năm nay.

Trong khi đó, phóng viên Christopher Woody của trang Business Insider đưa tin những năm gần đây, Nga và các nước thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có sự hiện diện ở khu vực Bắc Cực đã tăng cường hoạt động tại khu vực này, chủ yếu do nhiệt độ nước biển tăng khiến việc tiếp cận Bắc Cực trở nên dễ dàng hơn.

Nga là nước có đường bờ biển tiếp giáp với Bắc Cực dài nhất thế giới. Khu vực này cũng đang đóng góp khoảng 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga. Tuyến đường biển Phương Bắc là hành lang vận chuyển có giá trị quan trọng đối với Moskva.

Lầu Năm Góc ngày 5/4 tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng của Nga ở Bắc Cực”. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John F. Kirby cho biết: “Chắc chắn rằng chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ, mặc dù vẫn chưa nhận được các đánh giá tình báo cụ thể".

Đáp lại, Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin coi sự hiện diện của binh sĩ Nga tại Bắc Cực là một phần “hoàn toàn cần thiết” trong kế hoạch phát triển quân sự của quốc gia.

Xem ba tàu ngầm hạt nhân của Nga phá vỡ lớp băng dày tại Bắc Cực (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Đức Trí/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/quan-su/cnn-nga-thu-ngu-loi-hat-nhan-o-bac-cuc-20210408113927444.htm