Chung cư dù có đứng tên sổ hồng, sổ đỏ gì đó là của mình nhưng mình chẳng được toàn quyền quyết định. Sửa cái này, chỉnh cái kia đều phải xin phép tòa nhà...

Chào anh Dũng, người gây sốt suốt mấy ngày hôm nay. Tôi là nữ chứ không phải nam đâu nhé. Đọc mấy dòng chia sẻ của anh, tôi rút ra một điều rằng, anh đang muốn mua bằng được một căn nhà để ở, để có được cái tiếng là “có nhà Hà Nội”, chứ chẳng phải vì vợ vì con gì.

Tôi nói thẳng ra thế này thì anh phật lòng. Nhưng mà ấy, mua nhà cho vợ con gì mà biết rõ sẽ vay cả núi tiền rồi lao đầu vào trả nợ, vợ anh lại gần sinh thì chẳng khác nào làm vợ con anh thêm khổ chứ sướng nỗi gì?

Anh ở quê ra thành phố học tập, làm việc thì tôi biết chắc cũng phải học tốt, có đầu óc mới được như thế. Vậy nên, chắc chắn anh sẽ biết tính chứ chẳng phải khờ khạo gì. Vậy mà anh đòi mua nhà cả tỷ đồng khi mới chỉ có 300 triệu. Còn nuôi con nhỏ, vợ lại gần sinh, quá là mạo hiểm và viễn vông.

'Co 1 ty toi cung chang dai gi mua chung cu' - Anh 1

'Nếu có 1 tỷ, tôi chẳng dại gì mua chung cư'. Ảnh minh họa.

Thêm nữa, tôi xin nêu ra quan điểm của tôi là: “Nếu có 1 tỷ, tôi cũng chẳng dại gì mua chung cư”. Vì sao ư?

Thứ nhất, chung cư dù có đứng tên sổ đỏ (sổ hồng) nhưng mình chẳng được toàn quyền quyết định. Sửa cái này, chỉnh cái kia đều phải xin phép tòa nhà.

Thứ hai, ở chung cư phải đóng bao nhiêu tiền phí. Cứ như anh bạn của tôi, mua cái chung cư giá rẻ mà mới vào đã đóng đến 4 triệu rưỡi tiền phí. Nào phí bảo trì thang máy, phí rác, phí đèn hành lang, phí bảo vệ, chưa kể phí gửi xe (nhà của mình mà còn mất tiền gửi xe), phí đường mạng, đường cáp tivi tòa nhà tự quyết định...

Thứ ba, ở chung cư tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là cháy nổ. Gần đây, tôi thấy rất nhiều vụ cháy xảy ra ở chung cư, mà đường thoát hiểm lại không đảm bảo an toàn. Thậm chí ở các khu chung cư giá rẻ, chủ đầu tư chưa hoàn thành hệ thống phòng cháy chữa cháy đã cho dân ở, quá nguy hiểm tính mạng.

Thứ ba, chung cư giá cao hay giá rẻ rồi cũng có lúc xuống cấp. Nhà giá rẻ thì càng nhanh hơn. Tôi tự hỏi, khi xuống cấp ấy thì người mua nhà sẽ chỉnh sửa kiểu gì và ở được bao lâu? Đến lúc không thể ở được nữa thì người mua sẽ mất nhà luôn? Bỏ cả tỷ đồng ra mua nhà mà sau này chẳng biết nhà có còn thuộc của mình hay không thì liệu có nên mua?

Trong khi đó, mua nhà đất, có sổ đỏ là bạn toàn quyền quyết định với nhà của mình. Nhà hỏng hóc thì chỉnh sửa. Một khi đã mua, đã có sổ đỏ tên mình thì mãi mãi là nhà của mình, chẳng phải lo sợ gì cả.

Tôi đồng ý với ý kiến của anh Hùng, anh Ngọc Vũ, thà mua đất ở ngoại thành còn hơn mua chung cư ở thành phố. Đấy là ý kiến của tôi. Nói thẳng nói thật, hi vọng bạn Dũng sẽ hiểu mà không chấp nhặt.

Nguyễn Thu Thủy