(HNMO) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã hé lộ bằng chứng đầu tiên về việc virus Zika có thể gây ra rối loạn thần kinh nghiêm trọng, còn được biết đến với tên gọi hội chứng Guillain-Barré (GBS).

Co bang chung virus Zika lien quan den hoi chung than kinh - Anh 1

(Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên mẫu máu của bệnh nhân trong lần bùng phát dịch cách đây 2 năm tại Polynesia, thuộc Pháp. Các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề về thần kinh trong vòng 6 ngày sau khi nhiễm Zika. Kết quả cho thấy 1/4000 trường hợp nhiễm Zika ghi nhận sự phát triển của hội chứng này.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu độc lập khác tiến hành trên các bệnh nhân mắc GBS cho thấy 93% trong số họ từng nhiễm virus Zika trong vòng 3 tháng trước đó.

Đầu tháng 2 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố virus Zika là một dịch bệnh toàn cầu. Loại virus lây truyền qua muỗi này gây ra mối lo ngại trên toàn thế giới, đặc biệt là các khu vực trung và nam Mỹ bởi sự liên hệ của nó với bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn về mối liên hệ này.

Co bang chung virus Zika lien quan den hoi chung than kinh - Anh 2

(Ảnh: AP)

Hội chứng Guillain-Barré dẫn tới tình trạng suy nhược cơ bắp và trong trường hợp bệnh tình chuyển biến xấu, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và cần tới sự chăm sóc đặc biệt. Đây là một phản ứng hiếm gặp của cơ thể khi bị nhiễm trùng, khiến hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh ngoại biên.

Người phụ trách dự án nghiên cứu - giáo sư Arnaud Fontanet thuộc viện Pasteur (Paris) - cho biết bệnh tình của những bệnh nhân này có xu hướng xấu đi nhanh hơn so với các trường hợp mắc GBS thông thường. Nhưng một khi đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, họ lại có khả năng bình phục tốt hơn.

Theo WHO, ngay cả trong điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất, có ít nhất 3 – 5% bệnh nhân mắc GBS tử vong vì các biến chứng bao gồm nhiễm trùng máu, tim ngừng đập, tê liệt cơ hô hấp...

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến cáo ngoài dị tật đầu nhỏ bẩm sinh, các quốc gia nên chuẩn bị trước nguy cơ gia tăng các trường hợp rối loạn thần kinh và biến chứng khác do nhiễm virus Zika, đồng thời tăng cường khả năng ứng phó của các cơ sở y tế.

Cho đến nay, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bằng chứng xác thực về mối liên hệ của virus Zika tới các bệnh lý về thần kinh.

Mai Chi Theo BBC/Reuters