Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Có bảo hiểm, quan hệ bác sĩ-bệnh nhân tốt hơn

Gốc

Việc Nghị định 102 của Chính phủ về bảo hiểm trách nhiệm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1-1-2012 được những người làm ngành y đồng tình ủng hộ.

Lâu nay, việc giải quyết những tai biến rủi ro xảy ra trong quá trình khám, chữa bệnh giữa cơ sở y tế, bác sĩ và bệnh nhân chủ yếu diễn ra theo kiểu kêu gọi sự thông cảm trước… việc đã rồi. Nếu Nghị đinh 102 của Chính phủ về bảo hiểm trách nhiệm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh đi vào thực hiện, tất cả tai biến có kiện tụng của bệnh nhân hoặc thân nhân sẽ được xem xét dưới góc độ pháp lý chứ không còn mang yếu tố tình cảm như trước. Vấn đề này được những người làm ngành y đồng tình ủng hộ.

Có pháp lý, rõ trách nhiệm, bớt vô lý

Vấn đề rủi ro trong y khoa là điều không ai muốn nhưng nó khiến bệnh nhân và người nhà bức xúc.Tại BV Ung bướu, quy trình xử lý khiếu nại bắt đầu bằng việc mời bệnh nhân đến khoa để làm việc với ban chủ nhiệm khoa, nếu bệnh nhân không đồng ý sẽ được ban giám đốc BV làm việc trực tiếp. Ban giám đốc chia sẻ với những gì xảy ra và hỗ trợ một phần cho bệnh nhân hoặc thân nhân chứ không đền bù. “Nhiều bệnh nhân đòi hỏi rất nhiều và gửi đơn khiếu nại khắp nơi. Có những người khi xảy ra sự cố thường đòi hỏi vô lý và ra giá rất cao...” - bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu, bày tỏ. Cũng theo bác sĩ Minh, nếu Nghị định 102 đi vào thực tế, có sự tham gia của cơ quan bảo hiểm, BV sẽ không sợ sự đòi hỏi vô lý của bệnh nhân vì đã có lý lẽ và bằng chứng xác thực.

PGS-TS-BS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, nói: “Trong y khoa không ai nói trước được chuyện gì. Lâu nay, khi xảy ra rủi ro, thầy thuốc, BV và bệnh nhân tự giải quyết với nhau trên tinh thần tình cảm là chính. Thế nhưng có bệnh nhân chửi mắng bác sĩ thậm tệ, gây áp lực căng thẳng; có bác sĩ bị dồn quá thì trở nên vô cảm, bỏ mặc. Tình trạng này đang làm cho nhiều bác sĩ nản, hoảng sợ. Trước đây, chỉ có bác sĩ ngoại khoa bị kiện còn bây giờ, bác sĩ nội cũng bị kiện…”. “Nghị định đi vào cuộc sống sẽ giúp bác sĩ yên tâm làm việc, bệnh nhân được đền bù thỏa đáng; quan trọng là giảm căng thẳng giữa bác sĩ và bệnh nhân” - PGS Nam cho biết thêm.

Nếu luôn xem bệnh nhân như người nhà, chăm sóc ân cần, chu đáo thì có lẽ nhân viên y tế hiếm khi bị kiện. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa) Ảnh: HTD

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Võ Đức Chiến, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nguyễn Tri Phương, lưu ý bảo hiểm rủi ro cho bác sĩ là tốt nhưng phải làm sao cho bác sĩ hiểu được mặt tích cực của nó bởi lâu nay các y, bác sĩ cứ nghĩ mình làm hết tâm hết sức là đủ.

Đừng quá chạy theo lợi ích kinh tế

Hầu hết giới chuyên môn đánh giá Nghị định 102 rất có lợi cho bệnh nhân và cả bác sĩ. Nếu nghị định này ra đời, họ không còn phải ra mặt và nặng lời với nhau nữa. Vấn đề còn lại là hợp đồng giữa bác sĩ, bệnh viện với công ty bảo hiểm.

Theo PGS Nam, cần tính toán kỹ chi phí mua bảo hiểm và điều khoản trong hợp đồng. Công ty bảo hiểm không nên quá thiên về lợi ích kinh tế mà đưa giá quá cao hoặc những điều khoản khắt khe.

Lãnh đạo một công ty bảo hiểm phía Nam cho hay đơn vị này đang nghiên cứu tham gia lĩnh vực trên. Tuy nhiên, cần phải chờ thông tư của Bộ Tài chính, Bộ Y tế quy định chi tiết ra đời để rõ sản phẩm bảo hiểm do các bộ ban hành hay doanh nghiệp tự ban hành. Nếu là các bộ ban hành thì mức bảo hiểm, phí bồi thường, trách nhiệm trong từng trường hợp cụ thể sẽ thống nhất. Còn nếu các bộ giao cho doanh nghiệp bảo hiểm tự đưa ra sản phẩm và duyệt thì mỗi doanh nghiệp sẽ cho ra một sản phẩm khác nhau.

“Nói chung, công ty bảo hiểm sẽ là trung gian tính giá bồi thường. Trong hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ ghi rõ những rủi ro sẽ bồi thường và những rủi ro sẽ loại trừ” - lãnh đạo một công ty bảo hiểm nói.

Trước đây, hội đồng khoa học kỹ thuật đánh giá những ca tai biến, rủi ro là do BV hoặc ngành y thành lập nên nhiều khi chủ quan. Bây giờ, việc hình thành một thể chế trung gian là cần thiết. Công ty bảo hiểm có chuyên gia, luật sư… đánh giá vấn đề một cách khách quan, phù hợp với tiến bộ thời đại.

Lâu nay, một số BV chỉ mua bảo hiểm rủi ro cho bác sĩ mổ còn bây giờ đã đến lúc bắt buộc phải mua cho tất cả y, bác sĩ.

PGS-TS-BS NGUYỄN HOÀI NAM

DUY TÍNH

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111117115538186p1060c1104/co-bao-hiem-quan-he-bac-sibenh-nhan-tot-hon.htm