Em có bầu với người yêu nhưng bạn đó không muốn cưới vì 2 đứa không hợp nhau không tìm được điểm chung. Nếu bây giờ em đưa đơn kiện thì em có nhận được tiền chu cấp để nuôi con không? Mỗi tháng được bao giờ và kéo dài đến bao giờ?

Luật sư tư vấn:

(ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 4 Luật BV,CSGDTE 2004 thì “Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”

Điều 50 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Trường hợp của bạn, để được người cha đứa bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, bạn cần tiến hành thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú. Theo đó, cả cha và mẹ đứa bé cùng có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành làm thủ tục nhận cha cho con.

Trong trường hợp, người cha không thừa nhận đứa bé là con mình, bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án cấp huyện để yêu cầu tòa án giải quyết việc xác định cha cho con.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).