Cô bé 6 tuổi bất hạnh (Kỳ 6)

Gốc
Đúng lúc dư luận đang bức xúc về vụ án, cả 2 “vợ chồng” Steinberg bị cảnh sát bắt giữ.

Phương tiện truyền thông theo sát vụ án

Joel Steinberg .

Thứ 6, ngày 6-11-1987, Joel Steinberg bị pháp luật sờ gáy sau rất nhiều nỗ lực lên án của dư luận. Y bị cáo buộc các tội danh: Giết người độ 2, ngộ sát độ 1 và xâm phạm quyền trẻ em. Joel bị giam giữ có thể là vô thời hạn tại trại giam Riker, New York. Y bị đặt trong chế độ giam giữ với an ninh nghiệm ngặt nhất để đề phòng trường hợp tự tử. Luật sư thành phố Robert Morgenthau cho biết cái chết của cô bé 6 tuổi là một trong những thảm kịch kinh hoàng nhất mà ông từng biết tới. Ông này cũng không quên lên án những hành vi giao nhận trẻ sơ sinh của những bà mẹ vô tâm, đặc biệt là khi đứa trẻ đó được người không tốt nhận nuôi. Robert khẳng định: “Nếu công tác điều tra được tiến hành cẩn thận mang lại nhiều chứng cứ thì Joel sẽ không có cơ hội được giảm án”.

Cùng với việc tạm giam “vợ chồng” Steinberg, hành trăm câu chuyện với nội dung khác nhau về cuộc đời của Lisa được viết lên. Nổi bật hơn cả là những cốt chuyện lên án hành vi của Joel. Liên tiếp những tờ tạp chí của New York cho chạy câu chuyện về “vợ chồng” Steinberg và hành vi bạo hành Lisa. Hình ảnh Lisa cười được đính kèm những câu chuyện như để mọi người đồng cảm với cô bé và chống lại cặp đôi này, đặc biệt là Joel.

Dường như trước khi tòa án xét xử Joel, báo chí và các phương tiện truyền thông đã “xử” bị can này. Báo giới hứa với công chúng sẽ theo sát phiên xử và tường thuật lại vụ án này để mọi người có thể được biết. Ngay từ thời điểm ấy, những thiết bị camera hiện đại được gắn tại tòa án nơi Joel sẽ bị xét xử. Và vào tháng 3-1988, thiết bị camere ghi hình thực hiện tốt tường thuật vụ xét xử và tuyên án Robert Chambers, một sát thủ gây ra vụ giết người ở công viên trung tâm New York. Đây được coi là một thử nghiệm thành công.

Về phần Joel Steinberg, y sẽ bị xét xử ở 2 khía cạnh: bạo hành vợ và lạm dụng trẻ em. Giám đốc điều hành của đài CBS News cho biết: “Chúng tôi thấy rằng mọi người xứng đáng được xem nhiều hơn thế. Những gì quan trọng nhất của vụ án sẽ được truyền tải cho mọi người”.

"Bà vợ" Hedda.

Rất nhiều lời hứa hẹn như: Những lời tranh luận của bị cáo, phán quyết của thẩm phán, phản ứng của các thành viên ban bồi thẩm, nhân chứng và cả trạng thái của Joel…tất cả sẽ được quay rõ nét và truyền tải tới người xem.

Phiên xử chính thức

Cuối cùng, sau rất nhiều sự chuẩn bị và cả mong đợi, phiên xử luật sư bạo lực Joel Steinberg chính thức được bắt đầu vào ngày 25-10-1988. Trong lời mở đầu tại tòa, người hỗ trợ bên khởi tố Peter Casolaro cho rằng những bằng chứng tìm thấy chứng minh một điều: Joel Steinberg đánh Lisa chính là nguyên nhân khiến cô bé tử vong. Ông này còn chỉ ra cho mọi người thấy câu chuyện Joel đưa ra chỉ là bịa đặt và nó không khớp với những gì bên pháp y thấy ở Lisa Steinberg. Peter còn hứa sẽ trình những bằng chứng cáo buộc sự thông đồng của bà “vợ” Hedda.

Tuy nhiên, sau đó luật sư Robert M. Morgenthau đi tới kết luận: Không thể khởi tố Hedda vì cô ta không liên quan tới cái chết của Lisa. Quyết định này được đưa ra sau khi Hedda hứa sẽ làm nhân chứng chống lại người tình Joel. John McCusker, đại diện bên khởi tố cho hay: “Theo kết quả điều tra của chúng tôi, bà Hedda hoàn toàn không có tác động gì vào đêm Lisa chết”. Mặc dù kết luận được chính thức thông báo nhưng nhiều người vẫn lên tiếng phản đối vì họ cho rằng nếu không có tội tại sao Hedda không gọi điện cầu cứu cảnh sát khi thấy Joel hành hạ Lisa (?!). Theo công luận, Hedda ít nhiều sẽ phải bị xử phạt vì tội không tố giác tội phạm.

Phiên tòa xét xử Joel diễn ra theo đúng như sự mong đợi của mọi người. Hiện, “cô vợ” Hedda không bị truy tố vì không dính líu tới cái chết của Lisa. Bị can Joel sẽ nói gì trước tòa? Tại sao y lại giết Lisa? Câu trả lời sẽ có trong Cô bé 6 tuổi bất hạnh (Kỳ 7) vào SÁNG SỚM thứ 7, ngày 19-11-2011 trên mục Vụ án nổi tiếng.

Tin nóng

Tin mới