Có biết?

Gốc
QĐND - Đơn của bà tố cáo người hàng xóm trước nhà: “Họ hay tạt nước vào sau lưng tường nhà tôi, đi tiểu vô tường, dùng cây rượt đánh tôi, dùng đá ném vào tôi cực kỳ dã man, nếu tôi không tránh kịp thì án mạng đã xảy ra rồi”. Bà đề nghị cơ quan chủ quản nơi người hàng xóm công tác phải tiến hành điều tra để có kết luận chính xác, sớm giải quyết hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Thế nhưng, kết quả điều tra của cơ quan chức năng ngày 13-7, thì “hai nhà cách nhau một bờ tường, không có lối đi qua lại sao mà rượt đánh, ném đá lại càng không thể tiểu vào tường, tạt nước vào lưng tường như đơn tố cáo”. Xác nhận của UBND phường (ngày 20-7) cho biết, bà tiếp tục có đơn tố cáo phường: “Tôi thường xuyên bị họ chửi mắng, xúc phạm đến danh dự... Họ thường xuyên ăn trộm bê tông để cất nhà, hối lộ ủy ban, công an phường, nên mỗi lần đâm đơn kiện, cán bộ phường và công an phường đều không dám làm gì họ”. Có đơn kiện, cán bộ phường xuống hiện trường điều tra, xác minh sự việc từ một số người hàng xóm xung quanh. Tất cả đều cho rằng, “chưa bao giờ nghe thấy nhà hàng xóm có ai chửi, đánh bà”. UBND phường cũng đã hẹn hai bên hòa giải nhiều lần, nhưng bà cứ nhất định cho rằng, nhà hàng xóm làm những việc đó, không chịu hòa giải, tiếp tục thưa kiện nhiều lần. Trong một lần quá “bức xúc”, bà còn tuyên bố trước cán bộ UBND phường và công an phường: “Nếu UBND phường và công an phường không giải quyết được thì sẽ thuê giang hồ xử”. Sự việc sau đó được cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc. Bản thân khi khai báo trước cơ quan điều tra, bà thừa nhận: “Đến 11 giờ 30 phút ngày 20-9, không có ai ném đá, đánh, chửi, xúc phạm danh dự tôi… Tiện thể đề nghị cơ quan điều tra phá bờ tường, án ngữ trước nhà tôi, vốn dĩ trước đây không có, bị họ xây vào, bịt mất khoảng không thông thoáng trước nhà”. Từ đó cơ quan cảnh sát điều tra hình sự trả lời: Vụ việc “bờ tường án ngữ trước nhà” đúng hay sai thuộc trách nhiệm của chính quyền sở tại và có công văn 134/ĐTHS khẳng định-tố cáo gia đình hàng xóm trước nhà, dùng cây rượt đánh bà, dùng đá ném vào bà cực kỳ dã man “là không có căn cứ”.

Theo Điều 122 Bộ luật hình sự “Người nào bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; loan truyền những điều hiểu biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm”.

Điều luật này, bà có biết?

Hà Phương

Tin nóng

Tin mới