Có can đảm nhìn con tự vượt qua 4 điều khổ cực này, cha mẹ sẽ giúp con mình có tương lai nhàn hạ, sung sướng

Để con tự vượt qua chính mình cũng là một cách yêu thương con.

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình đầy hạnh phúc lẫn muôn vàn khó khăn. Để nuôi dạy một đứa trẻ cho tới lúc trưởng thành, bố mẹ phải không ngừng nỗ lực, học hỏi từng ngày, quan sát và tìm ra phương pháp giáo dục con phù hợp nhất.

Là bố mẹ, ai cũng mong con mình có một cuộc sống vui vẻ, an nhiên, thuận buồm xuôi gió, thế nhưng trên đường đời gập ghềnh, những khó khăn là không thể tránh khỏi. Dù có muốn bao bọc và không để con phải tổn thương hay vất vả thì cha mẹ cũng không nên quá nuông chiều con cái. Nếu không tự trải nghiệm cuộc sống, trẻ sẽ không được trang bị kinh nghiệm cũng như biết cách tự đối mặt với những khó khăn.

Bố mẹ quá nuông chiều và bọc trẻ trong ''lồng kính'' thì con sẽ không dám đối mặt với những thử thách, sóng gió cuộc đời, chỉ một chuyện nhỏ cũng làm trẻ chùn bước. Vì vậy, để con có tương lai tươi sáng, ba mẹ phải cố gắng can đảm nhìn con tự vượt qua những nỗi khổ dưới đây.

1. Khổ cực khi rời xa vòng tay bố mẹ

Có sự bao bọc, yêu thương của bố mẹ là điều tuyệt vời nhất trên thế giới này. Bố mẹ luôn yêu thương và tìm cách bảo vệ con cái trước mọi giông tố của cuộc đời. Thế nhưng, trên chặng đường dài của cuộc sống, không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên con mà chỉ có thể lặng lẽ nhìn con từ phía sau hoặc khích lệ, cổ vũ con qua các giai đoạn thăng trầm.

Tự lập là chuyện không hề dễ dàng dù trẻ ở lứa tuổi nào. Khi còn nhỏ, con phải tự mình làm quen với môi trường mới ở lớp, thầy cô, bạn bè mới. Khi lớn hơn con phải đối mặt với những cám dỗ của tuổi dậy thì... tất cả đều cần ở con sự nỗ lực và cố gắng.

Các nhà tâm lý học từng nói: ''Tình yêu thành công thực sự của cha mẹ là để đứa trẻ tách khỏi cuộc sống của bạn như một cá thể độc lập càng sớm càng tốt, và sự tách biệt này càng sớm, bạn càng thành công''.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể lấy một vài ví dụ như những đứa trẻ tự lập từ nhỏ luôn có bản lĩnh và ý chí vững vàng hơn những trẻ quen được bố mẹ bao bọc. Để con ra ngoài tự lập và trải nghiệm cũng là một cách giúp trẻ làm quen với những khó khăn, sóng gió của cuộc đời. Dĩ nhiên, con luôn cần bố mẹ đồng hành, theo sau và đưa ra lời khuyên bất cứ lúc nào.

Trong cuộc sống, hãy cho trẻ cơ hội đối mặt với khó khăn một cách độc lập, để trẻ nhận ra khả năng ứng phó với những tình huống mình gặp phải, vượt qua tâm lý ỷ lại vào cha mẹ, rèn luyện tính cách độc lập và dũng cảm, tương lai của trẻ có thành công hay không phụ thuộc vào tư duy này rất lớn.

2. Khổ cực khi mắc phải sai lầm

Trong cuộc sống, không ai hoàn hảo đến mức chẳng bao giờ mắc sai lầm. Đó có thể là những lỗi lầm nhỏ như quên chưa học thuộc bài trước khi lên lớp, lỡ làm hỏng đồ dùng học tập... nhưng cũng có thể là những sai lầm lớn như bị phát hiện quay cóp trong giờ kiểm tra, đánh nhau gây nguy hiểm đến sức khỏe... và thậm chí còn hơn thế nữa.

Sau mỗi lần làm sai, trẻ chắc chắn sẽ phải đối mặt với loạt lời chỉ trích. Con cái cần được tôn trọng, nhưng không có nghĩa là vì thể diện của con, cha mẹ sẵn sàng đứng ra bao bọc cho trẻ ngay cả khi chúng làm sai. Việc xây dựng tính kỷ luật cho trẻ và giúp con sẵn sàng đương đầu với những lời chỉ trích là nhân tố không thể thiếu để trẻ được uốn nắn nên người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thêm vào đó, nếu để mặc con trẻ gây rối mà không giải quyết vấn đề, thậm chí ''mắt điếc tai ngơ'', dung túng cho hành vi đó thì sẽ có thể dẫn đến những hậu quả cay đắng trong tương lai. Thế nên, khi mắc phải sai lầm, trẻ phải tự mình đứng lên, đối mặt và tìm cách sửa đổi, có như thế con mới vững tâm, tự tin vượt qua những đắng cay trong cuộc sống sau này.

3. Đau khổ khi bị phản bội, bị thất bại trên đường đời

Cuộc sống vốn vô thường, thất bại hay đau khổ có thể sẽ tới bất cứ lúc nào, đòi hỏi con phải có một tinh thần thép, biết chịu đựng và vượt qua. Nếu chỉ bị bố mẹ mắng một vài câu, bị bạn bè trách móc mà con đã buồn khổ, trầm cảm thì làm sao có thể đối diện với những điều khủng khiếp hơn như thất bại trong công việc, sự nghiệp?

Thế nên, khi con gặp phải những điều này, việc bố mẹ cần làm là để con tự vượt qua khó khăn. Hãy lắng nghe, chia sẻ và động viên nhưng cũng phải dạy con cách mạnh mẽ vượt qua những thất bại trong cuộc sống.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng có màu hồng, và khi đối diện với những gam màu khác, con cũng cần học được cách tự đứng dậy, đối diện và trải qua nó. Có như vậy sau này khi lớn lên con mới có thể vững tâm đi trên đường đời đầy khó khăn, khi mà bố mẹ chẳng thể lúc nào cũng ở bên con được. Lúc này, nếu con có bản lĩnh vững vàng thì mọi chuyện sẽ mau chóng ổn lại thôi.

4. Khổ cực vì lao động

Có được một công việc tốt là ước ao của rất nhiều người. Tất nhiên, để đạt được điều đó, con cần phải cố gắng học hành, trải nghiệm và thực hành rất nhiều. Chưa kể khi bước vào môi trường công việc, có rất nhiều vấn đề cần phải trải qua như khó khăn trong công việc mới, hòa nhập với môi trường, sếp, đồng nghiệp, chịu áp lực trước những thay đổi khi làm việc...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Để con có một tương lai tươi sáng, hạnh phúc, cha mẹ cần phải can đảm nhìn con tự vượt qua những khó khăn trên, có như thế con mới có được bản lĩnh tự đứng vững trước những sóng gió trong cuộc đời.

San San

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/co-can-dam-nhin-con-tu-vuot-qua-4-dieu-kho-cuc-nay-cha-me-se-giup-con-minh-co-tuong-lai-nhan-ha-sung-suong-222022307113322732.htm