Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Có cần xem xét việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm cán bộ trước khi bị bắt?

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm 6 cán bộ trước khi bị bắt là hợp pháp. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ quy trình bổ nhiệm này có vấn đề gì hay không.

Chiều 9-6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã phân tích pháp lý việc ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bổ nhiệm 6 cán bộ cấp sở trước khi bị bắt.

Theo ĐB Lê Thanh Vân, về mặt pháp lý, việc ông Chu Ngọc Anh ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp sở như vậy là bình thường, hợp pháp. Bởi thời điểm đó, ông Chu Ngọc Anh chưa bị đình chỉ, chưa bị hạn chế, ngăn chặn nên vẫn phải thực hiện nhiệm vụ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nhưng ông Vân cho rằng phải xem xét rõ các quyết định bổ nhiệm đó của ông Chu Ngọc Anh có đúng quy trình, quy định hay không. Người được bổ nhiệm có xứng đáng với vị trí của mình hay không.

Báo chí đặt câu hỏi "liệu việc ông Chu Ngọc Anh trước khi bị bắt ký 6 quyết định bổ nhiệm như vậy có giống như việc thủ trưởng các đơn vị “làm chuyến tàu vét” trước khi về hưu hay không?". Ông Vân trả lời rằng: “Việc ông Chu Ngọc Anh ký các quyết định trước khi bị bắt khác hoàn toàn việc một thủ trưởng ký các quyết định trước khi nghỉ hưu”.

Tuy vậy, ông Vân nói cần phải xem xét hai vấn đề trong việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm 6 cán bộ trước khi bị bắt. Thứ nhất, quy trình bổ nhiệm đó đã khách quan hay chưa. Thứ hai, đối tượng được bổ nhiệm có xứng đáng hay không, đúng tiêu chuẩn hay không?

ĐB Lê Thanh Vân trao đổi với báo chí chiều 9-6. Ảnh: DT

ĐB Lê Thanh Vân trao đổi với báo chí chiều 9-6. Ảnh: DT

“Về công tác cán bộ thì ngay kể cả ông Chu Ngọc Anh không bị bắt thì vẫn phải xem xét vấn đề này bất cứ lúc nào”, ông Vân nói.

Theo ông Vân, các cơ quan liên quan đến việc bổ nhiệm 6 cán bộ này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước quy định của Đảng. Cụ thể, họ phải lật lại từ quá trình giới thiệu, thẩm định hồ sơ, quy trình bỏ phiếu… Việc rà soát lại để xem trong các bước đó có gian lận hay không.

Khi báo chí đặt vấn đề liệu Bộ Nội vụ có nên vào cuộc xem xét vụ việc này không, ông Vân trả lời: “Khi dư luận đặt vấn đề thì các cơ quan chức năng rất cần vào thanh tra, xem xét, để có câu trả lời thích đáng”.

Thậm chí, ông Vân còn mở rộng thêm: “Trong bối cảnh hiện nay, theo tôi, các cơ quan chức năng không chỉ xem xét quy trình bổ nhiệm 6 cấp sở của Hà Nội mà cần phải có một cuộc tổng ra soát trên toàn quốc. Bởi hiện nay, nhiều cán bộ trước khi bổ nhiệm thì được cho là trong sạch, được đánh giá rất tốt, nhưng sau một thời gian lại trở thành tội phạm”.

Những cán bộ ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm hôm 2-6, gồm: một cán bộ ở Văn phòng UBND TP Hà Nội, 2 cán bộ ở Sở Tài chính, 1 cán bộ thuộc Sở Ngoại vụ, 1 cán bộ ở Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội và 1 cán bộ ở Sở Nội vụ Hà Nội.

TRỌNG PHÚ

Nguồn PLO: https://plo.vn/co-can-xem-xet-viec-ong-chu-ngoc-anh-bo-nhiem-can-bo-truoc-khi-bi-bat-post683919.html