ANTĐ - Sáng 16-11, Học viện CSND đã tổ chức Hội thảo khoa học về chống ùn tắc giao thông tại các khu đô thị. Tới dự và tham gia hội thảo có đại diện Tổng cục QLHC về TTXH - Bộ Công an; Dự án Jica tại Học viện CSND; Công an TP Hà Nội; Sở Giao thông Vận tải Hà Nội…

Lực lượng CSGT - Hà Nội đang vất vả làm nhiệm vụ trong dòng xe cộ lộn xộn

Hội thảo đã tập trung phân tích những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc và giải pháp chống ùn tắc giao thông tại các đô thị hiện nay đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Theo phân tích của các nhà chuyên môn, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay là do quỹ đất dành cho giao thông động và tĩnh còn thấp; trong khi đó chất lượng các công trình giao thông còn ít, số lượng km đường tăng không đáng kể so với sự phát triển của dân số, chính sách phát triển hạ tầng giao thông chắp vá không đồng bộ, công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT còn bị buông lỏng. Bên cạnh đó, mật độ dân số tại các đô thị tăng quá nhanh, nhất là ở 2 đô thị lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, sự gia tăng đột biến các phương tiện tham gia giao thông trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại các khu đô thị.

Cũng theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân có tính mấu chốt nhất gây ra ùn tắc giao thông là ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân còn yếu kém, tùy tiện; trong khi đó chế tài xử lý thì lạc hậu, chưa đủ sức giáo dục, răn đe.

Nhiều giải pháp chống ùn tắc giao thông đô thị đã được đưa ra tại hội thảo, trong đó, theo Đại tá Phạm Trung Hòa - Trưởng khoa Nghiệp vụ CSGT - Học viện CSND, để chống ùn tắc giao thông đường bộ trước mắt tại các thành phố lớn, việc đầu tiên là cần xác định được địa bàn giao thông thường xảy ra ùn tắc, thời gian và nguyên nhân dẫn đến ùn tắc… Trên cơ sở đó, các lực lượng chức năng sẽ đồng loạt triển khai làm tốt công tác hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến, cắm chốt và có biện pháp duy trì. Đồng thời, các lực lượng làm nhiệm vụ cần kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kiên quyết triệt để; thực hiện có hiệu quả việc thông báo vi phạm đến nơi cư trú và công tác để có hình thức xử lý tiếp theo.

Đại tá Phạm Trung Hòa nhấn mạnh, để chống ùn tắc tại các tuyến giao thông nội thị, bên cạnh việc cấm các phương tiện như ô tô, mô tô ở những thời điểm tuyến đường thường xảy ra ùn tắc, cần vận động các doanh nghiệp vận tải công cộng đầu tư các loại xe công cộng lớn (xe buýt), vận tải đúng tuyến, đúng giờ để giảm tải số người và phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc trong các giờ cao điểm.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội, thời gian gần đây, ý thức chấp hành các quy tắc giao thông của đa số người dân tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông vẫn cố tình vi phạm như: đi sai làn đường, ngược chiều, chen lấn, dừng, đỗ không đúng quy định… gây ách tắc giao thông. Vì thế, để đảm bảo an toàn giao thông cũng như góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, bên cạnh các giải pháp đồng bộ cần có chế tài đủ mạnh để xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Vũ Hoàng