Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn

Gốc
Ít ai biết rằng, ở chốn thị thành, hiện vẫn có một nghề mà những người gắn bó với nó phải mót từng thanh củi để mưu sinh.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 1

Ngày nào cũng vậy, những người dân xung quanh khu vực đều đến nơi đây từ sáng sớm và vào lán trại dã chiến ngồi đợi đến khi nào có xe chở cành, nhánh cây xanh về để lao vào công việc mưu sinh.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 2

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 3

Đến lúc khoảng 12 giờ trưa xe về, mọi người háo hức vội vàng lao vào cuộc mưu sinh khi xe đổ cành, nhánh cây xuống. Giữa cái nắng như đổ lửa, xe tải chưa kịp đổ cây xuống hết thì những người “tiều phu”, những phụ nữ đã lao vào tìm kiếm trong đống rác cây xanh. Ai cũng muốn tìm những cành cây to về đống củi của mình.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 4

Trong hơi thở gấp gáp và những giọt mồ hôi nhễ nhại mọi người hì hục vội vàng để kịp kéo những cành cây ra ngoài nếu không làm kịp, thì đống rác này sẽ bị người ta đốt đi.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 5

Ở nơi đây, mỗi đống củi được xếp ở vị trí gọn gàng theo từng vị trí đã phận định trước của từng người. Không ai tranh giành của ai. Khi củi mót được kha khá thì thương lái sẽ đến mua.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 6

Nghề mót củi quả đúng là cực nhọc, mùa nắng thì từ trưa đến chiều phải phơi mình dưới cái nắng đổ lửa. Mùa mưa, củi về nhiều, nhưng lại càng cực khổ hơn vì phải dầm mưa suốt ngày và kéo củi trong sình lầy. Khó khăn cực nhọc là vậy, nhưng những “tiều phu” này vẫn bám trụ với bãi rác, vẫn nhặt nhạnh từng cành cây, vẫn chắt chiu từng đồng bán củi để trang trải cuộc sống gia đình.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 7

Cậu bé Lê Hoàng Anh – năm nay mới 14 tuổi đã phải tự đi mót củi kiếm sống. Sinh ra khi không biết cha mình là ai, năm lớp 6, Hoàng Anh phải theo mẹ từ quê nhà Đồng Tháp lên Sài Gòn mưu sinh. Mẹ em bây giờ đi làm công nhân ở Bình Dương, còn em thì phải theo người dì mót củi.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 8

Mới 14 tuổi đời, cái tuổi lẽ ra phải cắp sách đến trường, lẽ ra phải được hồn nhiên vui chơi như bao bạn bè cùng trang lứa khác, thế nhưng, cậu bé đáng thương đã phải bước vào đời với cuộc sống mưu sinh đầy khó nhọc.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 9

Nhìn cảnh hàng ngày cậu bé tuổi mới lớn phải hì hục cùng người lớn kéo củi, nhặt nhạnh từng nhánh cây trong bãi rác, ai cũng thương. Trong ảnh: Khói bao trùm khu vực Hoàng Anh đang kéo củi từ đống cây đang được đốt cháy.

Cơ cực nghề mót củi mưu sinh ở Sài Gòn - Ảnh 10

Dù cố gắng hết sức, nhưng ở đây, một người lao động khỏe nhất cũng chỉ kiếm được tối đa một vài mét củi cho một ngày lao động cực lực. Theo những “tiều phu” này, thì hiện tại, thu nhập từ nghề mót củi này khá bấp bênh, thỉnh thoảng làm từ 1 tuần trở lên mới được 1 xe ba gác bán được 250 nghìn đồng. Còn củi lớn khoảng 2-3 tháng tích góp mới được 1 xe máy cày (công nông) bán được với giá 700 nghìn.

Theo Báo Phụ Nữ

Tin nóng

Tin mới