'Có đi có lại'

Gốc
Ngày 7/9, Moscow tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả lại việc Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào các cá nhân và công ty Nga hôm 1/9.

'Có đi có lại' - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Putin tại G20. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu của mình trước báo giới, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin nói: "Việc Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt mới với Nga là không phù hợp với những nội dung hợp tác giữa hai nước trên những lĩnh vực nhạy cảm mà hai vị tổng thống đã thảo luận tại cuộc gặp bên lề G20 ở Trung Quốc hôm 5/9 vừa qua”.

Ông Peskov khẳng định, nếu như Mỹ vẫn tiếp tục các biện pháp thù địch, Nga sẽ đáp trả lại theo nguyên tắc “Có đi có lại”.

Ngoài ra, ông Peskov cũng chia sẻ: “Phía Nga sẽ phân tích danh sách trừng phạt mới này. Chúng tôi chỉ có thể bày tỏ sự tiếc nuối rằng, cuộc gặp giữa hai vị tổng thống đã bị đóng khung bởi các biện pháp trừng phạt”, RT dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin.

Được biết, hôm 1/9, cáo buộc Nga tiếp tục ủng hộ phe ly khai ở Ukraine cũng như việc sáp nhập Crimea, Mỹ và các đồng minh đã áp lệnh lệnh trừng phạt nhằm vào một số đơn vị chủ chốt thuộc ngân hàng Rossiya, cùng với một số công ty xây dựng lớn nhất của Nga.

Danh sách bao gồm 17 người Ukraine ly khai, trong đó có 11 người là quan chức của chính quyền Nga được thành lập tại Crimea sau vụ sáp nhập bán đảo này hồi năm 2014.

Ngoài ra, nhiều công ty Nga hoạt động tại Crimea, kể cả một số doanh nghiệp hàng hải và quốc phòng lớn, cũng bị liệt vào danh sách đen.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng cấm mọi cá nhân và thực thể nước này làm ăn với các đối tượng bị nêu tên trong lệnh trừng phạt, nhằm cô lập những đối tượng này với hệ thống tài chính quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, việc mở rộng các lệnh trừng phạt lần này nhằm ngăn Moscow lách những lệnh trừng phạt hiện có và ngăn những công ty trên của Nga tham gia vào mạng lưới tài chính toàn cầu từ đó hạn chế khả năng kinh doanh của họ.

“Nga tiếp tục gây bất ổn ở miền đông Ukraine bất chấp các cam kết Minsk . Do đó, Bộ Tài chính Mỹ cùng các đối tác lên án việc vi phạm luật pháp quốc tế này của Nga. Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt những người đe dọa hòa bình, an ninh và chủ quyền của Ukraine", John Smith, quyền giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định.

Thu Giang

Tin nóng

Tin mới