Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Có đủ nguồn lực để tăng lương cơ sở khi cấp có thẩm quyền thông qua

Chuẩn bị nguồn lực để tăng lương cơ sở (dự kiến từ ngày 1/7/2023-PV) nếu được cấp thẩm quyền thông qua là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài chính tại Họp báo thường kỳ tháng 10 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều nay (29/10).

Quang cảnh buổi Họp báo (Ảnh: N.B)

Quang cảnh buổi Họp báo (Ảnh: N.B)

Liên quan đến nội dung, ngành Tài chính dự kiến chuẩn bị nguồn lực thế nào để tăng lương cơ sở theo đúng lộ trình như dự kiến vào ngày 1/7/2023? Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: Về việc chuẩn bị nguồn lực tài chính cho việc tăng lương cơ sở, ngay từ khi triển khai Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, chông chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ, ngành địa phương phải bố trí nguồn lực tài chính để sẵn sàng khi cấp có thẩm quyền quyết định chính sách cải cách tiền lương. Giải pháp nguồn lực tài chính là tăng thu ngân sách và tiết kiệm chi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin tại buổi họp báo

Từ khi triển khai nhiệm vụ này, tính đến hết năm 2021, theo số liệu từ các địa phương Bộ Tài chính đã tổng hợp, nguồn từ ngân sách địa phương đạt khoảng trên 290.000 tỷ đồng và ngân sách Trung ương là 43.000 tỷ đồng. Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, theo phương án điều chỉnh tăng lương cơ sở đã được Chính phủ trình Quốc hội, tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội... do Ngân sách Nhà nước chi trả và hỗ trợ thêm đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chế độ an sinh xã hội, điều chỉnh phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở sẽ cần khoảng 60.000 tỷ đồng.

“Với nguồn lực hiện có, chúng ta hoàn toàn chủ động trong quyết sách tăng lương cơ sở khi cấp có thẩm quyền thông qua”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định.

L.H