Tôi có căn nhà nhỏ tại quận Đống Đa, Hà Nội (diện tích sàn 20m2). Do chưa có nhu cầu ở, tôi muốn cho thuê để lấy chi phí trang trải cuộc sống (tiền cho thuê 5 triệu đồng/tháng). Xin luật sư cho biết tôi có cần đăng kí kinh doanh và nộp thuế không? Tôi cần phải làm những thủ tục gì với chính quyền để việc cho thuê nhà đúng luật quy định?

TIN BÀI KHÁC

Co du nha, muon cho nguoi khac thue toi can lam thu tuc gi? - Anh 1

Tôi muốn cho thuê nhà ở với mức 5 triệu đồng/tháng thì cần những thủ tục gì? (Ảnh minh họa)

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm (b) khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT- BTC ngày 15/06/2015 hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân thì “Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản.”.

Như vậy, trường hợp của bạn cho thuê 5 triệu/tháng, tức 60 triệu/năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014 thì trường hợp cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Như vậy, trường hợp các hợp đồng cho thuê nhà ở được ký kết từ ngày Luật nhà ở 2014 có hiệu lực (ngày 01/7/2015) sẽ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên trong hợp đồng có nhu cầu.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc