Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Có được trang điểm đậm khi chụp ảnh làm căn cước công dân gắn chip?

Cảnh sát cho hay trang phục và ảnh chân dung để làm căn cước công dân gắn chip cần đảm bảo lịch sự, trang nghiêm và rõ khuôn mặt.

Theo Thông tư số 06/2021 của Bộ Công an, căn cước công dân gắn chip có hình chữ nhật, 4 góc được cắt tròn. Thẻ có chiều dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành.

Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20x30 mm và nằm ở mặt trước của căn cước.

Nhiều ý kiến băn khoăn khi chụp ảnh làm thẻ, người dân có được nhuộm tóc, trang điểm đậm hay mặc trang phục theo sở thích?

Người dân nên mặc áo sáng màu khi chụp ảnh làm căn cước. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trao đổi với Zing, chỉ huy Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an Hà Nội cho biết Bộ Công an có nhiều quy định và hướng dẫn về chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay, thu thập đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp căn cước.

Một trong số đó là Thông tư 07/2016 của Bộ Công an, quy định ảnh chụp chân dung để làm căn cước phải rõ khuôn mặt, rõ hai tai và không đeo kính. Khi chụp, công dân để đầu trần, ngồi nghiêm túc, mặc trang phục lịch sự và đặc biệt, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…).

Công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh làm căn cước công dân gắn chip nhưng phải đảm bảo rõ khuôn mặt. Những tiêu chuẩn trên được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

"Không có quy định cấm người dân trang điểm hay làm đẹp về thời trang khi chụp ảnh để làm căn cước công dân", vị này khẳng định.

Ngoài ra, trang phục còn phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, tôn giáo và độ tuổi của người làm căn cước.

"Quy định chung là chụp ảnh sao cho đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả và phù hợp nhất cho từng đối tượng", cảnh sát quản lý hành chính nhấn mạnh.

Để đảm bảo các đặc điểm về nhận dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch pháp lý về sau, nhà chức trách hướng dẫn công dân chụp ảnh để làm căn cước gắn chip nên mặc áo sáng màu, không trang điểm quá đậm hoặc có tác động khác khiến khuôn mặt không rõ ràng trên ảnh chân dung.

Đồ họa: Hà My.

Khoản 1, Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an nêu rõ ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Người dân TP.HCM làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động Từ ngày 18/3, Công an TP.HCM sử dụng 2 ôtô lưu động để thu thập thông tin làm căn cước công dân gắn chip cho người dân trên địa bàn.

Hoàng Lam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/co-duoc-trang-diem-dam-khi-chup-anh-lam-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-post1196292.html