Cô gái 21 tuổi chăm sóc mẹ bại liệt từ khi 4 tuổi

Gốc
Kể từ khi mẹ Qi Xiao Yan bị bại liệt và mù lòa, cô gái đã trở thành đôi mắt, đôi chân của mẹ mình.

"Mẹ không thể nhìn thấy gì hết và mẹ cần mình. Mình là đôi mắt của mẹ", đó là điều mà cô gái Qi Xiao Yan vẫn thường tự nhủ từ bé đến lớn. Theo China News, mẹ của Qi Xiao Yan là Li Ying Chan, mắc một chứng viêm dây thần kinh thị giác gây ảnh hưởng tới tủy sống hiếm gặp. Hiện hai mắt bà đều gần như không nhìn thấy gì và liệt nửa người.

Cô gái 21 tuổi chăm sóc mẹ bại liệt từ khi 4 tuổi - Ảnh 1

Qi Xiao Yan chăm sóc người mẹ tật nguyền của mình từ lúc lên 4.

Qi Xiao Yan hiện 21 tuổi, là sinh viên năm 2 Học viện Khoa học Công nghệ Hà Nam, Trung Quốc. Ngày nhập học, cô bạn đã đưa mẹ đi cùng. Hiện Hiểu Nham không ở ký túc xá mà thuê nhà bên ngoài để tiện chăm sóc bệnh tình của mẹ.

Gia đình của Qi Xiao Yan vốn ở thị trấn Bộc Dương, Hà Nam. Năm Qi Xiao Yan lên 2 tuổi, mẹ cô bạn bắt đầu cảm thấy giảm thị lực. Sau đó, dù cha cô vay mượn tiền bạc để đưa mẹ đi chữa chạy khắp nơi, đến nhiều bệnh viện để điều trị song bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Càng lớn, Qi Xiao Yan càng hiểu được căn bệnh khó chữa của mẹ và tình cảnh gia đình mình lúc bấy giờ. Năm lên 4, cô bạn đã bắt đầu biết bón cơm cho mẹ, dọn dẹp đồ đạc và chăm sóc mẹ. Năm Qi Xiao Yan lên 6, cha cô bạn vì gánh nặng mưu sinh phải làm đủ nghề để kiếm sống.

Trách nhiệm chăm sóc mẹ bắt đầu đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của cô bạn. Mỗi ngày, Qi Xiao Yan phải nấu ăn và túc trực chăm sóc mẹ bên giường bệnh song song với việc đảm bảo học hành trên trường.

Sau khi tốt nghiệp cấp 2, Qi Xiao Yan được nhận vào một trường ở thị trấn Bộc Dương. Vì trường cách xa nhà ở, cô bạn phải đưa mẹ đi theo mình, thuê một căn phòng ở gần trường dể tiện chăm sóc mẹ. Năm 2014, Qi Xiao Yan đỗ Học viện Khoa học Công nghệ Hà Nam, và tiếp tục vừa học vừa chăm lo cho mẹ mỗi ngày.

Dẫu khổ cực, cô bạn luôn đảm bảo thành tích học tốt và nhận được hàng loạt danh hiệu, trong đó có những giải thưởng về gương mặt trẻ do tỉnh Hà Nam trao tặng.

Cô gái 21 tuổi chăm sóc mẹ bại liệt từ khi 4 tuổi - Ảnh 2

Dù phải chật vật nuôi mẹ, cô gái vẫn đạt thành tích học tập cao.

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Li Xinliang cho biết, Qi Xiao Yan là cô gái tự lập và mạnh mẽ. Ngoài một số giáo viên, các bạn cùng lớp ít ai biết về hoàn cảnh gia đình cô bạn. Tuy cuộc sống vất vả, nhưng Qi Xiao Yan vẫn luôn đạt điểm số cao và nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập.

Do hầu hết thời gian trong ngày Qi Xiao Yan đều dành để chăm sóc mẹ, nên việc học tập đều được cô bạn tập trung hoàn thành trên lớp học. Mỗi ngày, cô bạ đều dậy rất sớm để vừa học bài mà vẫn chăm sóc mẹ chu đáo. Có nhiều lúc, cô gái này còn vừa bón cơm cho mẹ vừa đọc sách bổ sung kiến thức.

Trong nhật ký của mình, Qi Xiao Yan viết: "Nhìn mái tóc bạc trắng của mẹ, tôi càng ước cho tóc mẹ đen nhánh trở lại. Nhìn đôi mắt mù lòa của mẹ, tôi hy vọng mắt mẹ sẽ sáng lại. Nhìn đôi chân tàn tật của mẹ, tôi ước ao mình có thêm đôi cánh để đưa mẹ đi khắp nơi".

Cô gái 21 tuổi chăm sóc mẹ bại liệt từ khi 4 tuổi - Ảnh 3

Chuyện tình của hai cụ già mặc áo đôi dạo phố

Mai Mai

Tin nóng

Tin mới