Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cô gái 22 tuổi uống nước tẩy rửa bồn cầu vì mâu thuẫn gia đình

Nữ bệnh nhân 22 tuổi được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều, mất nước sau khi uống hết nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu vì mâu thuẫn gia đình.

Bệnh viện Bạch Mai chiều 21-6 cho biết Trung tâm Chống độc của bệnh viện đang điều trị cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc chất ăn mòn do "uống nhầm" 1/2 chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay của Thái Lan. Đó là nữ bệnh nhân 22 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trước đó bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nôn nhiều, mất nước, nhiễm toan chuyển hóa. Người nhà bệnh nhân cho biết do mâu thuẫn gia đình, bệnh nhân đã uống 1/2 chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay của Thái Lan.

Hình ảnh chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay bệnh nhân đã sử dụng

Sau uống, bệnh nhân nôn nhiều, nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị và được gia đình đưa tới Trung tâm y tế huyện Đan Phượng, xử trí truyền dịch, sau đó chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả nội soi toàn bộ đường tiêu hóa của bệnh nhân cho thấy niêm mạc thực quản bị phù nề xung huyết, có loét nông kèm theo giả mạc trắng, long tróc biểu mô thực quản. Dạ dày bệnh nhân có nhiều dịch đen bẩn. Toàn bộ niêm mạc dạ dày viêm loét phù nề xung huyết mạnh. Niêm mạc hành tá tràng và tá tràng cũng viêm loét phù nề, xung huyết mạnh. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sát sao, duy trì dinh dưỡng, kháng sinh…

Cũng theo bác sĩ Nguyên, sau 2 tuần nữa, bệnh nhân sẽ được nội soi lại toàn bộ đường tiêu hóa để có hướng điều trị tiếp theo.

Hình ảnh nội soi đường tiêu hóa của bệnh nhân bị viêm loét phù nề, xung huyết mạnh

Trên toàn thế giới, 80% số ca ngộ độc hóa chất ăn mòn xảy ra ở trẻ nhỏ; đây thường là những vụ tai nạn với một lượng nhỏ và thường lành tính. Ở người lớn, ngộ độc hóa chất ăn mòn thường do tự tử với số lượng lớn và đe dọa đến tính mạng. nguồn hóa chất ăn mòn bao gồm chất rắn và lỏng và chất tẩy rửa nhà vệ sinh.

Bệnh nhân ngộ độc hóa chất ăn mòn thường bị bỏng, xuất huyết, thủng dạ dày, về lâu dài rất dễ bị hẹp thực quản, co rút, dày dính các bộ phận của đường tiêu hóa. Đã có một vài ca do bỏng hóa chất gây hoại tử dạ dày, đại tràng và đã tử vong. Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận ít nhất 3 bệnh nhân tử vong do ngộ độc chất ăn mòn.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo cần có những cảnh báo rõ ràng về các hóa chất sử dụng trong gia đình, mức độ độc hại của chúng với sức khỏe để người dân hạn chế sử dụng và nếu sử dụng phải có phương tiện phòng hộ đầy đủ.

D.Thu - M. Thanh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/co-gai-22-tuoi-uong-nuoc-tay-rua-bon-cau-vi-mau-thuan-gia-dinh-20210621175758984.htm