Một cô gái trẻ ở Trung Quốc phải nhờ đến sự phát triển của y học hiện đại để kéo dài chân trái bằng với chân phải sau bao nhiêu năm đi khập khiễng.

Xu Juan (21 tuổi) bị nhiễm trùng xương khi còn nhỏ. Do gia đình không đủ điều kiện và y học lúc đó chưa phát triển, chân trái của Xu ngày càng bị vi khuẩn ăn mòn và không thể phát triển thêm nữa. Hậu quả là chân trái của cô ngắn hơn chân phải 23cm khiến Xu Juan phải dùng nạng để di chuyển suốt những năm qua.

Không đầu hàng nghịch cảnh, cha mẹ Xu đã gom góp mọi tài sản của gia đình để đưa cô đến bệnh viện để tìm biện pháp giải quyết.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ cho biết trường hợp của Xu vô cùng phức tạp vì không những chân trái cô không phát triển mà đầu gối và khớp hông của trong tình trạng tương tự.

Bác sĩ Hu Yihe, người trực tiếp chữa trị cho Xu nói: “Chúng tôi phải chia việc điều trị thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu chúng tôi sẽ kéo dài chân trái của Xu để hai chân của cô đều nhau. Giai đoạn thứ hai là tiến hành thay khớp gối và khớp hông cho cô ấy.”

Tổng cộng Xu đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2013 và mất đúng 1 năm trời để kéo dài chân trái.

Các bác sĩ phải gắn một lồng kim loại vào chân trái cô và mỗi ngày Xu phải xoay ốc vít để kéo dài chân thêm 1mm. Việc này phải được tiến hành thong thả và nhẹ nhàng nếu không các dây thần kinh và tĩnh mạch trong chân sẽ đứt.

Cuối tháng 2 vừa qua là thời điểm việc điều trị của Xu chính thức hoàn thành. Các bác sĩ cho biết chỉ cần vài tháng thực hiện phục hồi chức năng nữa là Xu có thể đi lại bình thường như mọi cô gái khác.