(VOV) - Vượt qua gần 30.000 thí sinh khắp nước Mỹ tham gia cuộc thi "Vua đầu bếp", Christine Hà đã thuyết phục được 3 vị giám khảo nổi tiếng về ẩm thực thế giới với món cá kho tộ.

Trong tập 4 mùa thứ 3 chương trình MasterChef, thí sinh Christine Hà - cô gái Mỹ gốc Việt đến từ Houston (Texas) đã đem đến những phút giây không thể nào quên cho hàng triệu khán giả.

Cuộc thi "Vua đầu bếp" là một trong những chương trình truyền hình thực tế có lượng người xem đông nhất ở Mỹ. Đây là một cuộc so tài đầy căng thẳng và áp lực như tuyên bố của đầu bếp trứ danh, nhà sản xuất và dẫn chương trình Gordon Ramsay từng nói: "Nếu bạn được trao chiếc tạp dề trắng (tức được phép tham gia cuộc thi và đi tiếp vào vòng trong), có nghĩa là bạn đã đặt mình vào những tình huống cực kỳ khó khăn mà bạn chưa thể hình dung được".

Lịch sử cuộc thi này chưa bao giờ ghi nhận có một thí sinh khiếm thị tham dự. Nhưng điều chưa từng có và không thể ấy lần này đã xảy ra... khi cô gái gốc Việt ấy xuất hiện. Cô gái đó là Christine Hà.

Xuất hiện trong phòng thi cùng một cây gậy gậy dành cho người khiếm thị trên tay với sự hỗ trợ của chồng, thí sinh này đã lập tức khiến cho bộ ba ban giám khảo của cuộc thi: Gordon Ramsay, Joe Bastianich và Graham Elliot bất ngờ bởi cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi nấu ăn lừng danh nhất thế giới này. Họ cũng hồi hộp không kém vì không biết cô sẽ cho nếm món ăn gì. Thậm chí ba đầu bếp sắt đá này còn có phần nghi ngờ về khả năng của cô. Họ không dành bất kỳ sự chiếu cố nào cho cô, chỉ có một đòi hỏi món ăn phải vừa sáng tạo, vừa chứa đầy tình yêu trong đó.

Thế nhưng, chỉ sau đó ít phút, ngoài một vài khuyết điểm nhỏ thì tất cả đều cảm thấy bị thuyết phục bởi món cá kho tộ, một món ăn rất Việt Nam, mà Christine Hà đã chế biến.

Cô giới thiệu: "Tôi kho cá trong nồi đất vì nó giúp om cá ngon hơn, tạo được lớp keo đặc sệt, hương vị ngon hơn". Khi được hỏi vì sao nấu cá để nguyên xương, cô nói: "Vì cá trê rất mềm và không muốn miếng cá vỡ ra nên phải để xương nguyên, nhìn cho đẹp mắt và đó cũng là cách ăn của người Việt Nam". Rất tiếc vì cơm không dẻo (do cô dùng nồi cơm điện của ban tổ chức cung cấp) nên cô đành chỉ phục vụ món cá kho.

Christine Hà trong cuộc thi. Ảnh: Access Hollywood

Ấn tượng bởi ý chí và khả năng của người phụ nữ khiếm thị, cả ba vị giám khảo khó tính, trong đó gồm đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsa, đều đồng ý trao cho cô chiếc tạp dề trắng. Nhận xét về phần thể hiện này, Graham Elliot khẳng định rằng: "Khẩu vị của cô ấy tinh tế hơn bất kỳ người nào trong phòng thi”. Giám khảo Ramsay nói: "Đây là món ăn tuyệt vời nhất mà tôi được nếm trong cuộc thi". Ngay cả Joe Bastianich - vị giám khảo khó tính nhất, luôn thường trực vẻ khinh thường và mỉa mai, cũng phải rơi lệ trước món cá kho tộ đậm chất Việt của cô gái đặc biệt này. Ông cho rằng, đây là một trong những câu chuyện cảm động nhất từng xảy ra ở một chương trình truyền hình thực tế. Joeseph Bastianich nhận xét: "Cô có một lợi thế lớn là khi nói về món ăn, cô không chỉ diễn tả bằng lời mà biểu cảm bằng cả khuôn mặt. Ánh mắt đầy vẻ hạnh phúc, tự hào, đam mê".

Và khoảnh khắc cả ba vị giám khảo tuyên bố Christine Hà tiếp tục lọt vào vòng trong, hạnh phúc vỡ òa với nước mắt hòa lẫn nụ cười của Christine có lẽ sẽ trở thành khoảnh khắc không thể nào quên trong lịch sử cuộc thi MasterChef.

Sau khi tốt nghiệp đại học Texas, Chrisitne Hà không may bị mắc một chứng bệnh hiếm ảnh hưởng đến thị giác có tên Neuromyelitis Optica. Năm 1999 cô bị mất thị lực ở một mắt, và 6 năm sau thì cô bị mù hoàn toàn. Mặc dù vậy, cô gái gốc Việt vẫn nhất định không từ bỏ niềm đam mê với nấu ăn của mình. Christine Hà cho biết cô có thể tự mày mò, xoay sở nấu ăn mà không cần sự trợ giúp từ 10 năm nay. Với đầu bếp bình thường, họ phải phụ thuộc nhiều vào vị giác và khứu giác. Còn cô phải phụ thuộc vào giác quan của mình nhiều hơn.

Hình ảnh khiến cả BGK lẫn khán giả cảm thấy hồi hộp nhất chính là khi Christine Hà dùng dao để thái rau. Tuy nhiên, Hà cho biết cô là một người cẩn thận và có kỹ năng sử dụng dao khá thành thục. "Từ khi bị mất thị lực cho đến nay, tôi mới chỉ bị cắt vào tay một lần" - cô tiết lộ.