Cô gái Tày học giỏi

Gốc
Em Mạ Thị Thương, dân tộc Tày, học sinh lớp 12A9, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc - Thái Nguyên, là một trong số những em học sinh dân tộc vừa được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015.

Mạ Thị Thương sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới Bình Liêu nghèo khó của tỉnh Quảng Ninh, nơi người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề đi rừng. Chứng kiến cuộc sống khó khăn, vất vả của bà con, Thương luôn nuôi ý chí và quyết tâm học tập để sau này có thể góp sức cho quê hương.

Cô gái Tày học giỏi - Ảnh 1

Cô học trò Mạ Thị Thương.

Cả 11 năm đi học, Thương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Từ năm cấp II, Thương bắt đầu tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn văn của Trường THCS Thị trấn Bình Liêu. Năm lớp 9, em đạt giải ba môn văn cấp tỉnh, Thương còn tham gia cuộc thi kể chuyện Bác Hồ và đạt giải nhất cấp huyện.

Lên cấp III, Thương được nhận vào Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, tham gia đội tuyển học sinh giỏi văn và đạt các thành tích: Huy chương Bạc Festival các trường dân tộc nội trú toàn quốc; 2 Huy chương Đồng học sinh giỏi khối các trường chuyên duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; Huy chương Bạc Trại hè Hùng Vương. Năm học vừa qua, Thương lại đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn văn. Em được nhận học bổng Vừ A Dính và đạt danh hiệu Đoàn viên xuất sắc năm học 2014 - 2015.

Chia sẻ về những khó khăn khi phải học tập xa nhà, Thương cho biết: “Thời gian học tập tại trường, mỗi năm em chỉ được về thăm gia đình 2 lần vào dịp Tết và nghỉ hè, nên lúc đầu em cảm thấy rất nhớ nhà, đôi lúc cảm thấy nản. Nhưng may mắn là gia đình đã luôn hỏi han, động viên, an ủi khi em gặp khó khăn. Ngôi trường em đang theo học là mái trường dành cho con em dân tộc thiểu số, vì vậy chúng em luôn được tạo điều kiện học tập và rèn luyện một cách tốt nhất. Có được những kết quả như ngày hôm nay, em muốn cám ơn bố mẹ, thầy cô giáo và bạn bè bởi đã luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất để em vượt qua khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập”.

QN

Tin nóng

Tin mới