Chị Mỵ vốn rất khỏe mạnh, chỉ sau 21 ngày xuất ngoại theo chồng Đài Loan, chị bỗng hóa điên. Sau 15 năm điều trị bệnh tình của chị vẫn chưa khỏi.

Gả con thoát nghèo với giá "bèo"

Năm 2001, vợ chồng ông Cao Văn Hùng (61 tuổi, trú tại khu vực Phúc Lộc 1, phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) có 6 người con, đã quyết định gả con gái thứ tư là chị Cao Thị Mỵ đi lấy chồng Đài Loan để mong thoát cảnh nghèo. Ông được một người tên H (ở Đồng Nai) dẫn mối, nhưng người này đã lấy quá nhiều tiền môi giới khiến ông gần như cho không con gái cho người chồng Đài Loan.

Co gai tre hoa dien sau 21 ngay xuat ngoai lay chong - Anh 1

Ảnh chị Mỵ cưới chồng Đài Loan

Đám cưới được tổ chức chóng vánh tại TP.HCM. Đó là một đám cưới tập thể cùng với nhiều cô gái khác cũng xuất ngoại lấy chồng.

Thèo lời ông Hùng chia sẻ, “Do tôi gả con khi gái vào thời điểm đầu của phong trào xuất ngoại lấy chồng ở địa phương nên không có kinh nghiệm. Sau này tôi thấy có nhiều người gả con, được nhà chồng họ cho tới 200-300 triệu đồng. Còn gia đình tôi khi đó bị “cò” dẫn mối họ ăn chặn hết”.

Bi kịch dại điên sau 21 ngày lấy chồng của cô gái trẻ

Khi chị Mỵ sang nhà chồng ở Đài Loan vừa được 21 ngày thì ông Hùng nhận được điện thoại của người môi giới rằng con ông bị bệnh thần kinh. Gia đình nhà chồng đã đưa đi khám chữa nhưng không khỏi.

Do cuộc sống bận rộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc cho một người điên dại nên gia đình họ quyết định trả lại chị về quê mẹ đẻ. Nghe nói vậy vợ chồng ông Hùng như rụng rời chân tay, vì ngày lấy chồng con gái vẫn còn rất khỏe mạnh.

Bà Mai cho biết: “Khi con gái tôi đi nó đẹp đẽ, xinh đẹp là thế, vậy mà khi trở về nó trong tình trạng vô cùng rách rưới, trên người chỉ có một bộ quần áo cộc chứ không còn bất cứ vật dụng gì khác. Đã vậy mà còn bị họ tiếp tục ăn chặn. Tôi nghe nói khi cho con tôi về, gia đình chồng nó cũng cho một số tiền khá lớn, tuy nhiên khi trao trả con cho tôi, người môi giới chỉ dúi vào tay tôi đúng 100.000 đồng”.

Nhận con về, vợ chồng ông Hùng đưa thẳng tới bệnh viện để khám. Bác sĩ kết luận chị bị bệnh tâm thần phân liệt (thường gọi là điên). Nguyên nhân khiến chị Mỵ bị vậy có thể do môi trường sống thay đổi quá đột ngột, bị đày đọa khổ ải…

Từ đó đến nay, đã 15 năm nhưng chị Mỵ vẫn chưa khỏi bệnh. Mỗi tháng gia đình phải tới bệnh viện tâm thần mua thuốc cho chị một lần. Chị Mỵ phải uống thuốc đều mỗi ngày 2 viên và cứ uống thế cho tới hết đời.

“Cứ chỉ cần không uống thuốc một lần, hoặc buồn phiền, hoặc bị sốc vì chuyện gì đó là con tôi lại phát bệnh ngay. Mỗi lần phát bệnh thì không ai kiểm soát được nó, nó hết đập phá đồ đạc lại đánh người. Lại phải đưa tới bệnh viện tâm thần người ta mới giúp nó trở lại được" - Bà Mai chia sẻ.

Bi kịch nối tiếp bi kịch

Do bị tâm thần, chị Mỵ bị một người đàn ông từng có vợ ở phường Trung Nhứt lợi dụng, làm chị có thai.

Anh ta hứa sẽ chăm sóc cho hai mẹ con, nhưng khi con chào đời thì anh ta trở mặt, cho rằng trong lúc điên dại chị đã có con với một người khác. Đến nay con gái chị đã 13 tuổi và đang học lớp 8.

Ngoài chị Mỵ, người con nữa của ông Hùng là chị Mệnh cũng phải ôm theo đứa con lai chưa được 3 tuổi bỏ trốn về nước. Do cuộc sống ở quê quá khó khăn, chị Mệnh gửi con cho vợ chồng ông Hùng chăm sóc để sang Đài Loan làm công nhân.

Hiện tại, con trai chị Mệnh đã 13 tuổi mà vẫn chưa có quốc tịch Việt Nam do ngày đó chị chạy trốn khỏi nhà chồng không mang được giấy khai sinh của con về.

PGS Tim mạch chia sẻ bí quyết “4 chữ T” chữa khỏi ung thư

Phương Vũ (Tổng hợp)