Cố gắng hòa giải

Gốc
Quan hệ Pháp - Israel thường xuyên căng thẳng do chính sách của hai bên về hòa bình Trung Đông luôn xung khắc. Tình trạng này ảnh hưởng tới quan hệ cá nhân của lãnh đạo 2 nước là Tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Pháp (bên trái) và Thủ tướng Israel liệu có thể hòa giải? Ảnh: Getty Images

Một sự cố ít ai ngờ xảy ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 hồi đầu tháng này tại thành phố Cannes (Pháp) đã gây bất bình trong dư luận Israel, đặc biệt là Thủ tướng Netanyahu. Trong một lần nói chuyện riêng với TT Mỹ Barack Obama, TT Sarkozy đã chê trách ông Netanyahu với lời lẽ quá cay nghiệt. Ông nói: “Tôi không thể nào chịu đựng ông ta được nữa. Ông ta là kẻ dối trá!”. TT Obama đáp lại: “Ngài quá ngán ông ta, còn tôi phải quan hệ với ông ấy thường xuyên hơn ngài rất nhiều”.

Theo báo Anh Telegraph, cả 2 ông Sarkozy và Obama không ngờ cuộc nói chuyện riêng của họ đã bị một số nhà báo nghe được và lập tức tung lên mạng khiến hai nhà lãnh đạo Pháp - Mỹ “khó ăn khó nói” với dư luận. TT Sarkozy đã bị nhiều người dân Pháp phàn nàn là “nói năng tùy tiện”.

May mắn cho 2 vị TT Pháp - Mỹ là đầu tuần này, họ có dịp hòa giải với Thủ tướng Israel. Theo một quan chức cao cấp Israel, TT Pháp Sarkozy đã gửi thư chia buồn với Thủ tướng Netanyahu sau khi cha vợ ông qua đời. Quan chức Israel nói: “TT Sarkozy và phu nhân Carla đã chia buồn với gia đình Thủ tướng Netanyahu. TT Pháp khẳng định tình hữu nghị của bản thân với ông Netanyahu và nhấn mạnh rằng những mâu thuẫn của họ về các vấn đề Trung Đông mà báo chí gần đây nói nhiều không hề ảnh hưởng tới tình hữu nghị đó”.

Chính phủ Israel không bình luận về bức thư của TT Pháp. Còn tại Paris, Điện Élyseé xác nhận bức thư là của cá nhân TT Pháp, “hoàn toàn riêng tư”, nhưng không tiết lộ nội dung thư. Thủ tướng Netanyahu cũng không bình luận về bức thư chia buồn của TT Pháp khi có nhà báo hỏi phải chăng ông Sarkozy có ý muốn xin lỗi ông.

TT Mỹ Obama cũng gửi điện chia buồn với Thủ tướng Israel và hãng Reuters nhận xét ông Obama muốn nhân dịp này tranh thủ cảm tình của đông đảo cử tri Mỹ gốc Israel trong cuộc vận động bầu cử TT Mỹ.

Tin nóng

Tin mới