Đến 18.1, một số tỉnh đã bắt đầu chia gạo cứu đói cho người nghèo. Lãnh đạo Bộ LĐTBXH cho biết, mục tiêu trước 25 tháng Chạp (trước 22.1.2017) sẽ hoàn thành việc cấp gạo cứu đói cho người nghèo, đảm bảo cho bà con no đủ trong dịp tết.

Tết ấm áp hơn

Ngồi trong căn nhà tình nghĩa đã bạc màu thời gian, bà Hồ Thị Nậy (trú xã A Túc, huyện Hướng Hóa) cho hay, vừa mới nghe cán bộ xã thông báo Chính phủ đã cấp gạo cứu đói, khoảng ngày 21.1 tới đây sẽ về tay người dân nên bà rất vui mừng. “Tôi đơn thân, nay đã 72 tuổi, tết nhất đến nơi mà gạo tiền chẳng có, cứ tưởng mất tết. Nay được nhà nước cho gạo ăn, mừng rơi nước mắt” – bà Nậy xúc động nói.

Co gao cuu doi, nguoi ngheo da thay Tet... - Anh 1

Vận chuyển gạo về UBND các xã thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh: Văn Lý

Ngày 18.1, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định phân bổ gần 2.500 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho các địa phương để trợ cấp cứu đói cho nhân dân trong dịp tết với mức trợ cấp 15kg gạo/khẩu/tháng. Thời gian trợ cấp 1 tháng. Hỗ trợ gạo cho các hộ gia đình thực sự thiếu đói do dịch bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân trên địa bàn huyện Sơn Hà và Ba Tơ,với mức trợ cấp 15kg gạo/khẩu/tháng, thời gian trợ cấp 3 tháng. Hỗ trợ gạo cho các hộ gia đình thực sự thiếu đói do mưa lũ năm 2016 gây ra, với mức trợ cấp 15kg gạo/khẩu/tháng, thời gian trợ cấp từ 1-3 tháng.

Bà Nậy là 1 trong gần 99.060 người nghèo ở tỉnh Quảng Trị được phát gạo trong dịp Tết Nguyên đán. Từ ngày 21.1, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ bắt đầu phân bổ gần 1.500 tấn gạo tới 10 huyện, thị xã để cứu đói cho người dân nghèo. Trong đó, huyện miền núi Hướng Hóa được phân bổ gạo cứu đói nhiều nhất với gần 560 tấn, mỗi người sẽ được chia 15kg gạo.

Ông Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã quán triệt các địa phương phải cấp phát gạo cứu trợ bảo đảm công khai, đúng quy định, đúng đối tượng, tuyệt đối không để sai sót và quan trọng là phải hoàn thành trước tết. “Cấp gạo cứu trợ cho dân ăn tết là việc làm nhân văn của Nhà nước. Có gạo cứu trợ, nhân dân sẽ ăn tết ấm cúng hơn” – ông Thức nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, khoảng ngày 22.1 huyện sẽ phát xong gạo cứu đói cho bà con nhân dân để ăn tết. “Ngoài thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước, huyện còn kêu gọi thêm các nguồn khác để giúp người nghèo có cái tết đầy đủ, ấm cúng hơn” – ông Bình cho biết.

Tỉnh Bình Định cũng đang khẩn trương chuyển 3.500 tấn gạo cứu đói tới tay người nghèo để bà con kịp đón tết. Ông Đỗ Ngọc Quý (SN 1974, trú thôn An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) cho biết, sắp tết nhưng gia đình ông vẫn đang tá túc nhà người thân vì đã mất nhà trong đợt lũ cuối năm 2016. Mấy hôm nay, ông Quý đang chạy đôn, chạy đáo nhận đất bố trí từ chính quyền để ra tết sẽ dựng nhà tại nơi ở mới. “Nhà chỉ còn đống đổ nát, 4 thành viên phải nương nhờ vào nhà ngoại. Rất may mắn chúng tôi còn có chỗ dựa lưng, từ ngày gặp nạn đã nhận trên 1 tạ gạo nên không lo thiếu đói dịp tết. Nhưng buồn thì vẫn buồn, chứ ai đâu muốn cảnh nương nhờ, nhận sự giúp đỡ của người khác”- ông Quý trải lòng.

Theo ông Trần Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, địa phương này đã tiếp nhận hơn 3.500 tấn gạo từ nguồn hỗ trợ Chính phủ (2.000 tấn gạo để cứu trợ nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ và hơn 1.500 tấn gạo cứu đói dịp Tết Đinh Dậu) để phân bổ cho người dân khắc phục sau lũ và “đỏ lửa” ngày tết.

“Chúng tôi đã giao Sở LĐTBXH phối hợp cùng Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nghĩa Bình và địa phương bị ảnh hưởng để phân bổ gạo đến người dân kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng theo quy định. Riêng việc phân bổ gạo cứu trợ cho người dân thiệt hại do mưa lũ thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phân bổ gạo, ưu tiên cho các hộ dân có diện tích sản xuất lúa bị sa bồi thủy phá không thể sản xuất được trong vụ đông xuân 2016-2017. Hiện nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc phân bổ gạo cho người dân”- ông Châu chia sẻ.

Ông Phan Đình Hòa- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Định cho biết thêm: “Đối tượng cứu trợ tập trung cho các hộ gia đình bị thiệt hại do lũ gây ra, hộ nghèo, hộ cận nghèo có khả năng thiếu đói trong tết, hộ gia đình có cuộc sống khó khăn, già cả, neo đơn, khuyết tật, ốm đau dài ngày. Mức cứu trợ 15kg/ nhân khẩu/tháng và thời gian cứu trợ 1 tháng”.

Nơi đã cấp phát, nơi gạo đang về

Co gao cuu doi, nguoi ngheo da thay Tet... - Anh 2

Dịp tết này, hơn 75.000 khẩu ở tỉnh Ninh Thuận sẽ được cứu đói. Ảnh: T.L

Thông tin từ Bộ LĐTBXH, đầu năm 2017 đã có 15 tỉnh xin cấp gạo cứu đói dịp Tết, gồm: Cao Bằng 625 tấn, Tuyên Quang 310 tấn, Yên Bái 397 tấn, Lào Cai 247 tấn, Thanh Hóa 650 tấn, Nghệ An 1.766 tấn, Quảng Trị 1.486 tấn, Quảng Ngãi 1.718 tấn, Bình Định 1.992 tấn, Ninh Thuận 1.134 tấn, Đăk Nông 400 tấn, Kon Tum 577 tấn. Có 3 tỉnh xin gạo cứu đói lúc giáp hạt là Lai Châu, Lạng Sơn và Hà Nam.

Ông Lê Viết Phái – Trưởng Phòng trợ giúp đột xuất (Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐTBXH) cho hay, nhìn chung mọi công tác chuẩn bị đưa gạo cứu trợ về với bà con đã gần hoàn thành, mất thời gian nhất chỉ là khâu cấp phát từ các kho dự trữ. Năm nay mọi khâu từ đề xuất, trình xin cấp gạo, chuẩn bị cấp phát đều được làm khẩn trương, mục tiêu trước 25 tháng Chạp là hoàn thành cấp gạo cho bà con. Khả năng các tỉnh cũng sẽ thực hiện đúng mục tiêu Bộ LĐTBXH đã đề ra này.

Theo ông Phái, một số tỉnh như Quảng Trị, Nghệ An… đang tiến hành cấp gạo. Một số địa phương khác như Thanh Hóa, Quảng Ngãi thì đang vận chuyển gạo về các địa phương, tới 20.1 bắt đầu cấp phát cho người dân.

“Có những địa phương do địa hình khó khăn nên địa phương xin gạo và cấp phát từ sớm, ngay sau khi có chỉ thị ví như Con Cuông (Nghệ An). Từ TP.Vinh về Con Cuông cách khoảng 200km, đường lại khó đi nên việc vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn” – ông Phái nói thêm.

Nhằm đảm bảo đời sống của các hộ dân nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2017, tỉnh Sơn La đã có kế hoạch hỗ trợ gần 1.300 tấn gạo cứu đói cho hơn 53.100 người nghèo. Hiện 9/12 huyện, thành phố đã triển khai thực hiện với mức hỗ trợ 15kg/người/tháng. Còn 6 huyện đang tiếp tục đề nghị tỉnh cân đối ngân sách và cấp hỗ trợ 821 tấn gạo cho gần 26.000 người nghèo. Số gạo hỗ trợ này không chỉ bao gồm tháng Tết Nguyên đán mà tùy điều kiện của hộ nghèo, có thể lên tới 2-3 tháng hỗ trợ/hộ, giải quyết nhu cầu gạo khi giáp hạt cho bà con.

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, quan điểm của Bộ là yêu cầu địa phương thực hiện cấp phát đúng đối tượng, số lượng; tránh để cấp trùng, cấp thiếu, hoặc cấp sai đối tượng. Mục tiêu năm nay phải cấp phát gạo cho người dân trước 25 tháng chạp để người dân có gạo ăn tết. Sau khi thực hiện xong việc cấp phát, Bộ sẽ yêu cầu địa phương có báo cáo để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.