Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cô giáo hết lòng vì học sinh

Trong 26 năm giảng dạy, cô giáo Lưu Trương Kim Tuyền, giáo viên (GV) Trường Tiểu học Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) luôn hết lòng vì sự tiến bộ của học sinh (HS). Cô là một trong 3 cán bộ quản lý, GV của tỉnh vừa được phong tặng danh hiệu 'Nhà giáo ưu tú'.

Yêu nghề, mến trẻ

Nghề giáo là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh. Có lẽ vì thế mà ngay từ thuở nhỏ, cô bé Lưu Trương Kim Tuyền quyết tâm trở thành cô giáo để nối nghiệp mẹ. “Gia đình mình vốn có truyền thống làm nghề giáo. Mình cảm thấy rất tự hào khi có mẹ là GV. Từ nhỏ, tôi mong muốn sẽ trở thành một nhà giáo giống mẹ để đem kiến thức truyền thụ cho học trò”, cô Tuyền thổ lộ.

Từ đó, cô học trò Kim Tuyền luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện theo phong thái của mẹ. Niềm vui vỡ òa khi cô đậu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ngãi (nay là Trường Đại học Phạm Văn Đồng). Cô giáo Lưu Trương Kim Tuyền nỗ lực trong học tập và rèn luyện để tiếp thu những gì tinh túy nhất của nghề giáo để sau này truyền đạt lại cho học trò.

Cô giáo Lưu Trương Kim Tuyền luôn đổi mới phương pháp dạy học, giúp học sinh tiến bộ mỗi ngày.

Năm 1995, sau khi tốt nghiệp ra trường, Lưu Trương Kim Tuyền được phân về giảng dạy tại Trường Tiểu học Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi). Sau 5 năm công tác, cô Tuyền được chuyển về Trường Tiểu học Trần Phú (TP.Quảng Ngãi). Đến năm 2013, cô Tuyền là một trong số những GV đầu tiên của TP.Quảng Ngãi thực hiện luân chuyển theo quy định của địa phương. Lúc này, cô Tuyền được luân chuyển về Trường Tiểu học Nghĩa Lộ.

Dù công tác ở môi trường nào thì cô Tuyền vẫn luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thành sứ mệnh cao quý của nghề giáo. “Đối tượng của nghề giáo là HS. Ở đâu có HS thì ở đó người thầy đều có thể dạy học. Lòng yêu nghề, mến trẻ là điều kiện tiên quyết dẫn đến sự thành công của người đứng trên bục giảng”, cô Tuyền tâm sự.

Hạnh phúc khi học trò tiến bộ

Được công nhận “Nhà giáo ưu tú” là cả một quá trình nỗ lực lâu dài của mỗi cán bộ quản lý, GV trong suốt những năm đứng trên bục giảng, làm công tác quản lý. Với cô giáo Tuyền, suốt 26 năm đứng lớp là những tháng năm phấn đấu vì học trò thân yêu. Thế nhưng, khi được hỏi về những thành tích đạt được, cô Tuyền khiêm tốn nói: “Đối với bản thân, thành tích quan trọng nhất đó là giúp HS chưa hoàn thành tiến bộ hằng ngày và giúp những em hoàn thành tốt có thành tích cao hơn. Đó cũng là niềm vui và hạnh phúc của người cầm phấn trắng”.

Thật vậy, cô Tuyền vốn là nhà giáo rất đặc biệt. Cô luôn chú trọng hỗ trợ HS chưa hoàn thành tiến bộ lên trông thấy. Cô Tuyền nhớ lại: “Nhớ lúc mới được chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Trần Phú (TP.Quảng Ngãi), tôi được phân công chủ nhiệm lớp 2. Trong lớp có 5 em chưa biết đọc. Qua tìm hiểu, biết được đây là những em học yếu và có em là HS lưu ban; hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu sự quan tâm của ba mẹ...”.

Cô Tuyền trăn trở, phải làm thế nào để giúp các em vươn lên trong học tập. Bởi vì, tâm lý trẻ học yếu sẽ rất lười học và nhút nhát. Cô Tuyền đã thức đêm hôm soạn lại chương trình mẫu giáo và mang theo sách giáo khoa lớp 1 để dạy các em đọc. “Các em không đọc được tiếng Việt thì không thể học được các môn khác. Vì vậy, mình phải chịu khó dạy lại chương trình từ mẫu giáo để giúp các em đọc thông viết thạo”, cô Tuyền nói.

Hằng ngày, trong giờ học, cô Tuyền kết hợp dạy cho các em HS yếu. Cuối buổi học, cô Tuyền yêu cầu các em ở lại hỗ trợ tiếp. Cô và trò cùng tranh thủ 15 phút đầu giờ, giờ ra chơi... để cùng cố gắng. “Cuối cùng, các em cũng đọc thông viết thạo. Phụ huynh mừng rỡ vì sự tiến bộ của con em. Khi lên lớp 3, các em vẫn thường xuyên quay lại lớp để trò chuyện cùng cô giáo. Đấy là lúc bản thân mình cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi gắn bó với nghề giáo. Đó cũng là phần thưởng cao quý của nghề giáo”, cô Tuyền thổ lộ.

Nỗ lực vì học sinh thân yêu

Cô giáo Lưu Trương Kim Tuyền được biết đến không chỉ là một nhà giáo luôn hết lòng vì HS mà cô còn là người luôn đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, công tác.

Mặc dù làm GV chủ nhiệm lớp 4, nhưng cô giáoTuyền đã rất chú tâm đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Cô Tuyền tự mày mò, học hỏi để soạn giáo án điện tử e-learning và được vào vòng chung khảo cuộc thi quốc gia thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e-learning... Cô Tuyền cũng chủ động chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các thầy, cô giáo khác cùng áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

“Lớp học có tivi nên rất thuận tiện cho GV. Giáo viên không phải mang các đồ dùng dạy học nhiều như trước. Khi được học qua tivi, HS thích thú trước những hình ảnh trực quan, sinh động. Từ đó, việc tiếp thu bài trở nên dễ dàng hơn”, cô Tuyền bộc bạch.

Với những thành tích đạt được từ chính sự tiến bộ của HS, cô giáo Tuyền đã được nhà trường và ngành giáo dục đánh giá cao. Danh hiệu cao quý mà cô Tuyền có được là niềm vinh dự lớn lao cho bản thân và nhà trường. Đó cũng là tấm gương, là động lực để hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Nghĩa Lộ cùng cố gắng.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Lộ Nguyễn Thị Nga chia sẻ: “Để được công nhận Nhà giáo ưu tú, GV phải được ghi nhận từ hội đồng sư phạm nhà trường, phụ huynh, kết quả học tập của HS. Cô Tuyền là GV luôn có lòng nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ. Ngoài năng lực chuyên môn vững vàng, bản thân cô Tuyền không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, giúp HS chưa hoàn thành tiến bộ trong học tập...”.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2027/202106/co-giao-het-long-vi-hoc-sinh-3063392/