Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cô giáo tố bị học sinh lớp 5 đánh: Nên làm rõ

Trước việc giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B tố cáo học sinh khối 5 hành hung quậy phá cô, chuyên gia giáo dục cho rằng nên tìm hiểu kỹ.

Mới đây UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã công bố kết luận thanh tra các nội dung trong đơn phản ánh của cô Nguyễn Thị Tuất - giáo viên tố bị “trù dập” ở Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Quốc Oai, trong 16 nội dung phản ánh, có 5 nội dung cô Nguyễn Thị Tuất phản ánh đúng, 2 nội dung đúng một phần, 7 nội dung không đúng và 2 nội dung chưa đủ cơ sở để khẳng định.

Một trong hai nội dung được xác định chưa đủ cơ sở khẳng định là thông tin phản ánh về việc học sinh cầm thước đánh cô Tuất, bắn đạn giấy vào mắt cô.

Trước đó, cô Nguyễn Thị Tuất, giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B cũng tố cáo học sinh khối 5 do cô giảng dạy liên tục quậy phá, hành hung cô. Một số hình ảnh học sinh cầm gậy và ảnh đạn giấy cũng được đăng tải trên mạng xã hội, cho rằng nhắm vào cô ngay trong lớp học.

Nhận định trước vụ việc trên, đặc biệt là việc cô Tuất tố bị học sinh lớp 5 hành hung, quậy phá, PGS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng phải làm tìm hiểu làm rõ việc này.

Trường tiểu học Sài Sơn B.

"Không hiểu thanh tra của UBND huyện Quốc Oai giải quyết như vậy có khiến giáo viên tâm phục khẩu phục không nhưng nếu đúng xảy ra việc một học sinh lớp 5 dám đánh cô giáo thì quá hỗn láo, không coi ai ra gì nữa. Ví dụ như các học sinh cao lớn học cấp hai thì có khả năng xảy ra chuyện đó. Vậy nên chuyện cô giáo tố học sinh lớp 5 đánh chắc chắn phải xem lại.

Tại sao học sinh lớp 5 lại hỗn đến mức độ ấy. Nếu trong trường xảy ra hiện tượng ấy thì còn gì là trường nữa. Học sinh lớp 5 thường còn nhút nhát, không bao giờ dám làm vậy. Các cháu có thể không nghe cô dạy, phá bĩnh hoặc khi cô bảo đọc thì quay sang nói chuyện nhưng chuyện hành hung đánh cô giáo thì không chấp nhận được.

Nếu thật sự có chuyện học sinh lớp 5 đánh cô giáo cũng có thể do các em bị tác động từ chính phụ huynh của mình. Trước đó cô giáo Tuất cũng từng có ý kiến là có một thế lực xúi giục học sinh nên các em mới thế.

Trong một mối quan hệ xung khắc giữa giáo viên và phụ huynh sẽ không thể giáo dục các em được. Do đó học sinh luôn có suy nghĩ nếu cần thiết gì đã có bố mẹ giải quyết xử lý giúp, không còn cần tới giáo viên nữa. Nếu bản thân phụ huynh cũng coi thường cô giáo thì các cháu cũng sẽ không tôn trọng. Chính sự ảnh hưởng từ phụ huynh nên việc học sinh đánh cô cũng là điều dễ xảy ra.

Nếu giáo viên chưa có phương pháp giáo dục đúng thì phụ huynh nên phản ánh với nhà trường chứ không nên xui con em có hành động như vậy với giáo viên. Nếu học sinh nào cũng thế thì giáo viên dạy làm sao được nữa.

Vậy nên các cơ quan cấp trên trên cũng nên xem lại xem có đúng như vậy không?. Nếu đúng như những gì cô giáo phản ánh thì môi trường giáo dục sẽ hỏng và không thể giáo dục được học sinh" -PGS Phạm Tất Dong nói.

Theo PGS Phạm Tất Dong, nếu trong nền giáo dục ngày xưa, với những lùm xùm này chắc chắn Phòng giáo dục huyện sẽ về làm việc với nhà trường để làm rõ những thắc mắc. Là một nhà sư phạm không thể để xảy ra việc tập thể giáo viên đứng về phía Ban giám hiệu tẩy chay cô giáo. Từ những chuyện này có thể thấy công tác quản lý giáo dục giáo viên ở trường quá kém nên mới sinh ra những chuyện như vậy.

"Tôi thấy từ đội ngũ giáo viên không đồng thuận, không khí sư phạm không có, lãnh đạo nhà trường không gương mẫu, công tâm và mối quan hệ giữa phụ huynh với giáo viên có vấn đề. Nếu tôi là Phòng giáo dục tôi sẽ điều chuyển dần những giáo viên trong trường đi nơi khác để hạn chế tình trạng nhóm lại bè phái với nhau.

Còn chuyện xung khắc giữa giáo viên với phụ huynh, Bộ giáo dục cũng nên xuống tận nơi xem đó là thế nào, việc này địa phương không thể giải quyết được. Trong trường hợp này không cần bình nhiều tới cô giáo Tuất mà xem môi trường giáo dục này vỡ ở mảng nào, nếu cứ để tình trạng này thì sang năm học mới sẽ không thể tốt được.

Hơn nữa nếu bản thân cô Tuất nếu giải quyết chưa xong khi đi làm ở môi trường khác cũng sẽ đem chuyện này đi nói, rồi những thầy cô ở lại trong trường cũng sẽ nói theo kiểu của họ. Thanh tra nếu chỉ dừng ở đây thì không giải quyết dứt điểm được vấn đề" -Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Việt Nam nêu ý kiến..

Thu Hà

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/co-giao-to-bi-hoc-sinh-lop-5-danh-nen-lam-ro-3434244/