Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cô giáo Việt kể chuyện dạy online lớp 3 ở Mỹ

Chị Trần Ngọc Mỹ Trang, giáo viên tiểu học tại Mỹ cho biết, không quá áp lực phải hoàn thành theo đúng tiến độ chương trình khi dạy online, bởi sự tiến bộ của học trò mới là căn cứ để đánh giá giáo viên sau một năm học.

Tại Mỹ, việc dạy học online cũng bắt đầu diễn ra kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào năm ngoái. Chị Trần Ngọc Mỹ Trang, giáo viên trường tiểu học thuộc quận Clayton, khu vực Metro Atlanta, bang Georgia cho biết, cho đến nay, dù các trường học đã trở lại việc học trực tiếp, nhưng một số gia đình vẫn quyết định cho con học trực tuyến.

Chị Trần Ngọc Mỹ Trang khi tốt nghiệp Georgia State University

Hiện tại, lớp chị Trang phụ trách có 11 học sinh theo học trên lớp và 4 học sinh học trực tuyến. Cả hai hình thức học này đều được các trường chấp nhận.

Tuy nhiên, công việc của giáo viên lúc này sẽ nặng nề hơn. “Do có cả học sinh theo học tại lớp và học trực tuyến nên nếu có học sinh nghỉ, giáo viên lập tức phải gọi điện hoặc nhắn tin cho phụ huynh hỏi thăm. Còn với những học sinh học trực tuyến, mình cũng thường xuyên phải duy trì kết nối với cha mẹ để cùng hỗ trợ trẻ trong việc học”.

Mặc dù học theo hình thức trực tuyến nhưng học sinh vẫn phải tuân thủ như giờ học trên lớp. Lớp học sẽ bắt đầu từ 7h45 - 11h05. Các em sẽ nghỉ ngơi, ăn trưa nửa tiếng, sau đó bắt đầu vào tiết học buổi chiều vào lúc 11h50. Bù lại, ngày học sẽ kết thúc vào lúc 1h40.

Mỹ vẫn duy trì hình thức học trực tuyến, trực tiếp và kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp (Ảnh minh họa)

Tại Mỹ, mỗi quận giáo viên có thể dùng những nền tảng khác nhau để giảng dạy. Tại ngôi trường của chị Trang, giáo viên chủ yếu sử dụng Zoom và nền tảng là Canvas, trong khi giáo viên tại những quận khác có thể dùng Google Classroom.

Vốn là giáo viên dạy môn Toán và Kỹ thuật, chị Trang thường cho học sinh học tại i-Ready - một phần mềm về Toán và Đọc có chứa các bài tập nhỏ theo trình độ của từng học sinh. Ngoài ra, chị cũng giao bài tập cho học trò trên Canvas, có cài đặt sẵn hạn làm bài. Hệ thống sẽ tự động đóng lại khi hết hạn và cũng tự động chấm điểm, sau đó cập nhật tức thời tới phụ huynh.

Khi giáo viên dạy online, không chỉ ban giám hiệu mà lãnh đạo các quận cũng có thể tham gia dự giờ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, các giáo viên tại Mỹ không quá áp lực về việc phải hoàn thành theo đúng tiến độ chương trình, bởi tác phong, sự tiến bộ của học trò mới là căn cứ để đánh giá giáo viên sau một năm học.

Song, do học online nên rất cần sự tự giác, chủ động từ phía người học; sự hỗ trợ từ phụ huynh và sự tận tâm từ thầy cô.

“Khi giáo viên giao bài tập trên lớp, cho dù có dùng các cách để động viên, khuyến khích mà học sinh không chịu làm và nộp bài thì cũng không còn cách nào để can thiệp. Thậm chí, nếu không có bố mẹ nhắc nhở, nhiều em gần như không làm bài về nhà”.

Vì thế, khi trẻ học online, chị Trang thường giao rất ít bài tập về nhà, chỉ khoảng 2 - 3 bài/ tuần thay vì giao theo ngày. Vào mỗi sáng thứ 6 hàng tuần, khi vào lớp, học trò sẽ phải nộp bài tập về nhà. Giáo viên tiểu học tuyệt đối không được giao bài tập về nhà vào những ngày cuối tuần.

Sau một thời gian dạy và học trực tuyến, chị Trang nhận thấy, nhiều học sinh lớp 3 tại Mỹ đang thiếu đi những giao tiếp xã hội và các kỹ năng cần thiết do phải ở nhà quá lâu.

“Lúc này, quan trọng nhất vẫn là thầy cô, bố mẹ phải dành nhiều thời gian quan tâm, dẫn dắt con em mình. Quãng thời gian không thể đến trường, đây cũng là lúc để phụ huynh có thể gắn kết, hỗ trợ trẻ trải nghiệm, học hỏi những công việc nhà hay các kỹ năng sinh tồn cơ bản”.

Ngân Anh (ghi)

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/co-giao-viet-day-tieu-hoc-o-my-khong-ap-luc-tien-do-chuong-trinh-khi-day-online-782211.html