Có hai bộ não tồn tại trong một người?

Gốc
Đôi khi tâm trí bạn suy nghĩ và chọn lựa thứ này nhưng tay bạn lại lấy một thứ khác, làm sao để giải thích điều đó. Liệu có ai đang điều khiển bạn?

Mọi người thường nói nhiều đến cụm từ “mind-blowing” mà không hiểu thực sự nó là gì. Khi biết về kiến thức chuyên môn, chắc hẳn nhiều người sẽ không tránh khỏi sững sờ, thậm chí là bị sốc, hãy cùng xem video từ CGP Grey dưới đây:

Khi bạn xem clip trên bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và nghi ngờ bạn có thể không phải là bạn, bạn thật sự có hai bộ não trong cơ thể và một trong số chúng tồn tại trong trạng thái im lặng, tĩnh.

Nhưng hãy thoải mái nào! Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu thôi.

Chắc hẳn chúng ta đều nghe về sự phân chia não trái/não phải và hầu hết chúng ta cũng được cho biết rằng điều đó không thực sự tồn tại. Và đây là một phần sự thật – những quan niệm cũ cho rằng hành vi và đặc điểm con người được điều khiển chỉ bằng một bên não bộ không thật sự có kết quả. Nhưng sự thật chắc chắn là có hai bán cầu não riêng biệt – một bên trái và một bên phải.

Mỗi bán cầu não nhận một nửa thông tin và điều khiển một nửa sự vận động của cơ thể, não trái điều khiển nửa bên phải cơ thể và ngược lại.

Hai bán cầu não thông tin với nhau thông qua một sợi dây hay một loạt các dây thần kinh. Tuy nhiên như CGP Grey giải thích, sợi dây liên lạc này có thể bị đứt và trở lại trong ngày. Tuy nhiên, một số bệnh nhân động kinh nặng phải thực hiện phẫu thuật cắt đứt cây cầu nối này nhằm ngăn chặn sự lây lan của cơn động kinh.

Trong thực tế như CGP Grey mổ xẻ, ở những người mà hai bán cầu não của họ bị cắt đứt (split brain), bán cầu não phải có thể thực hiện hành động mà não trái không có ý kiến và nó cũng luôn cố gắng bịa ra những câu chuyện để hợp lý hóa sự việc.

Có hai bộ não tồn tại trong một người? - Ảnh 1

Chúng tôi không muốn đề cập quá nhiều vì nếu xem đầy đủ đoạn video đáng giá này bạn cũng có thể hiểu rõ những gì đang xảy ra. Nhưng bằng việc diễn giải CGP Grey bạn cũng thấy hiện tại có hai người đang xem video này – một người đang bay bổng và người kia chỉ dán mắt vào những gì đang diễn ra.

Và trong trường hợp này, ai thực sự là chính bạn?

Nhưng đó chưa hẳn là tất cả. CGP Grey còn lên kế hoạch hợp tác với nhà làm phim yêu thích Kurzgesagt - In a Nutshell để chứng minh rằng thậm chí không chỉ có hai bộ não trong cơ thể, chúng ta có nhiều và nhiều hơn thế.

Từng tảng thịt tạo nên cơ thể chúng ta thật sự là tỷ tỷ các cá nhân nhỏ với cuộc sống của riêng chúng. Nhưng làm thế nào tất cả chúng lại hợp lại với nhau tạo thành một cơ thể và điều gì làm chúng tạo bên chính bạn.

Long Lê (sciencealert)

Tin nóng

Tin mới