Ngày 18/1, chiến dịch đóng cửa Bangkok đã kéo dài được sáu ngày, với ước tính thiệt hại cho nền kinh tế Thái Lan vào khoảng 18 triệu USD.

Người biểu tình chống chính phủ tập trung bên ngoài trung tâm mua sắm MBK ở Bangkok ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, nó lại mở ra cơ hội kiếm tiền cho những người bán hàng rong dọc trên các con phố do người biểu tình chiếm giữ và cắm trại.

Tại mỗi điểm biểu tình thường thu hút hàng nghìn người, nên những người bán hàng rong đã tận dụng ngay cơ hội để làm ăn.

Bất chấp những căng thẳng về chính trị, công việc kinh doanh của họ tại các điểm biểu tình rất thuận lợi, đặc biệt là ở những khu vực trung tâm thương mại bị phong tỏa.

Thenarul Sathongnuan, 33 tuổi, bán quần áo tại chợ cuối tuần Chatuchak, chia sẻ mỗi ngày bán hàng trên phố cạnh khu mua sắm Siam Paragon, anh thu được 10.000 baht, lãi hơn nhiều so với bán ở chợ, bởi tại đó phải trả tiền thuê chỗ hàng tháng cùng tiền điện và tiền nước.

Thường ngày con đường chạy qua Siam Pargon luôn kẹt cứng xe hơi, nhưng kể từ ngày Phong trào biểu tình thực hiện chiến dịch đóng cửa Bangkok, con phố này chỉ còn toàn hàng rong tràn xuống.

Họ bán đủ các loại mặt hàng từ quần áo có in khẩu hiệu đóng cửa Bangkok hay lật đổ chính quyền, đến cờ quạt, còi và các vật dụng lưu niệm liên quan tới biểu tình.

Các mặt hàng này rất hút người biểu tình cũng như khách du lịch.

Theo Niphaphan Srisukan, người bán hàng tại một điểm biểu tình khác, thường ngày chị bán rau và thực phẩm tươi sống, nhưng những ngày qua chị đã đổi bán các mặt hàng. Trên sạp hàng của Niphaphan toàn là áo phông in khẩu hiệu đóng cửa Bangkok hoặc cải cách Thái Lan trước bầu cử.

Ngoài những người bán hàng chuyên nghiệp, còn có nhiều người bán hàng rong là sinh viên muốn kiếm thêm để trang trải học phí hoặc chờ đợi cơ hội việc làm mới. Phần lớn các mặt hàng của họ đều liên quan tới chiến dịch đóng cửa Bangkok và được bán rất chạy.

Kinh tế Thái Lan rất ảm đạm trong những tháng gần đây, đặc biệt là từ khi người biểu tình thực hiện chiến dịch đóng cửa Bangkok.

Kết quả một thăm dò gần đây cho thấy tất cả các ngành kinh doanh lớn nhỏ đều mong muốn có sự hòa giải nhanh chóng để nền kinh tế có thể hồi phục và tăng trưởng trở lại./.

Clip bán hàng rong ăn theo biểu tình