Cơ hội cho những bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm

Gốc
Các nhà khoa học đã tìm ra cách để chuyển hóa tất cả các nhóm máu thành nhóm phổ thông an toàn để tất cả bệnh nhân có thể nhận máu.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học University of British Columbia, Canada đã tìm ra cách chuyển hóa các nhóm máu A, B và AB thành nhóm O phổ thông, để tất cả bệnh nhân đều có thể nhận truyền máu, bất kể họ mang nhóm máu gì.

Các nhóm máu được phân biệt bởi loại đường được tìm thấy trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Nhóm máu O không chứa đường. Các nhà khoa học đã nhận ra rằng một vài loại enzyme có thể loại trừ đường trên các tế bào máu thuộc nhóm A, B và AB, biến chúng thành nhóm máu O. Tuy nhiên, họ chưa tìm được một loại enzyme an toàn, hiệu quả và kinh tế, cho đến khi họ cân nhắc khuẩn ruột.

Loại đường trong ống tiêu hóa của con người cùng dạng đường bên trên bề mặt tế bào hồng cầu và một loại men vi khuẩn được tìm thấy trong phân người đã trừ khử loại đường này khỏi đường ruột để hỗ trợ tiêu hóa.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc bóc tách enzyme này và dùng nó để khử đường trong máu một cách hiệu quả hơn bất kì loại enzyme nào khác.

Bước tiếp theo nhóm nghiên cứu cần làm sẽ là thử nghiệm việc chuyển đổi bằng enzyme trong môi trường lâm sàng để xem liệu có tác dụng phụ gì từ quá trình này hay không. Nếu không có tác dụng phụ, việc hiến tặng máu trong tương lai sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ở người được chia ra thành 4 nhóm máu cơ bản nhất : A, B, AB và O (ngoài hệ thống ABO người ta còn phân chia theo hệ thống Rh gồm Rh+ và cả nhóm máu hiếm Rh-). Nhóm máu O phổ cập trong truyền máu bởi tương thích với tất cả các nhóm máu A+, B+, AB+ và O+ (tức là các nhóm máu A, B, AB, O có Rh+). Phần đông dân số sở hữu Rh+, vì vậy thêm nhóm máu O giúp cho truyền máu an toàn hơn.

Nguồn: Sức khỏe đời sống, Vietnamnet