Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới

Ngày 7.2, Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm về cơ hội đầu tư 2023 với chủ đề: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới.

Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của các diễn giả là chuyên gia, nhà phân tích kinh tế và tài chính, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Toàn cảnh tọa đàm

Toàn cảnh tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh nhận định, cơ hội sẽ trở nên khó tìm kiếm nếu các biến số trong môi trường đó nhiều hơn và trở nên phức tạp hơn. Nhiều cách làm cũ, phương thức kinh doanh - đầu tư mang lại thành công trước đây có thể sẽ không còn đúng với bối cảnh hiện nay, trong đó có những vấn đề đang diễn ra khác hẳn với những gì chúng ta đã chứng kiến trong lịch sử.

Tọa đàm gồm hai phiên thảo luận: Phiên 1 với chủ đề: “Môi trường đầu tư mới” và Phiên 2 với chủ đề: “Cơ hội đầu tư mới”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ tại tọa đàm

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ tại tọa đàm

Đánh giá chung về các kênh đầu tư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, từ đầu năm 2022, nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay, nhưng đến cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại của nền kinh tế. Điều này thể hiện trên thị trường tài chính như thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh; thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản đóng băng; thị trường vàng biến động rất mạnh; ngân hàng tăng lãi suất mạnh tay để thu hút vốn do huy động thấp so với tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng phải nới room tín dụng nhiều lần trong năm 2022 cho các ngân hàng…

Đối với các kênh đầu tư mới, các chuyên gia có cái nhìn khá tích cực dù thị trường này biến động mạnh trong năm 2022 và dự đoán có nhiều bất ngờ mới trong năm 2023. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư tại Việt Nam có thể xuất hiện ngay trong quý đầu năm. Theo Giám đốc Exness tại Việt Nam Thái Việt Dũng, trong thời đại công nghệ phát triển tiên tiến mới, sự lựa chọn sàn giao dịch uy tín và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ kết nối nhà giao dịch với tài chính thế giới là một xu hướng. Đa dạng hóa tài sản giao dịch phong phú từ nhiều sản phẩm không chỉ từ các tài sản truyền thống như hàng hóa, chứng khoán cơ sở, mà còn với các tài sản khác như tiền tệ, hàng hóa kim loại, Tiền kỹ thuật số, chỉ số phái sinh, chứng khoán nước ngoài…

Môi trường giao dịch hiện đại, chỉ cần kết nối internet và thiết bị di động, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi. Ông Dũng cho rằng, với 24/7 thanh khoản lớn đồng nghĩa với chi phí giao dịch rẻ và dễ dàng hơn công nghệ thanh toán nạp rút linh động, tiện lợi thực hiện 24/7. Nền tảng giao dịch với giao dịch dễ dàng dành người mới cũng như những nhà đầu tư giao dịch chuyên nghiệp.

Đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhận định, năm nay các kênh đầu tư blockchain sẽ có đáy mới, tuy nhiên cũng có những điểm sáng để xây dựng, hoàn thiện và khởi đầu cho các ý tưởng mới. Những mô hình kinh doanh thực sự như SocialFi có thể đi vào đời sống cùng với Blockchain với các ứng dụng thiết thực có cơ hội phát triển. Blockchain là công nghệ mới, lĩnh vực mới, lượng nhà đầu tư trẻ hóa và lực lượng gia nhập thị trường hiện tại là nguồn vô tận, thị trường còn rất nhỏ, mới chỉ đạt tầm 1-2% kích thước thị trường chứng khoán mỹ. Lượng tiền mặt thực tế trong thị trường tầm 137 tỉ USD hiện tại nên khả năng mở rộng của thị trường trong 5-10 năm tới là điều chắc chắn.

Vũ Quang