Cơ hội để học sinh được trang bị kiến thức CNTT và kỹ năng thực tế

Gốc
Tháng 4 vừa qua, Trường Aptech công bố chương trình tích hợp Trung học phổ thông Công nghệ quốc tế (THPT CNQT). Theo đó, từ lớp 10, học sinh sẽ được học Lập trình theo chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, ngoài bằng THPT, học sinh còn được cấp thêm bằng Lập trình viên Quốc tế Aptech và được Tổ chức Giáo dục NCC Anh Quốc cấp bằng L5.

Học sinh trúng tuyển đợt 1 chương trình THPT CNQT hào hứng với giờ học Lập trình

Kỳ thi vào 10 đang đến gần càng làm gia tăng áp lực lên học sinh và phụ huynh. Bên cạnh đó, sau khi đỗ vào trường, các em lại đối mặt với chương trình học THPT có khối lượng môn học lớn, nhiều kiến thức dàn trải. Trước thực trạng đó, Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech vừa công bố chương trình tích hợp Trung học Phổ thông Công nghệ Quốc tế, một mô hình đào tạo tiên tiến mang mang tính đột phá.

Chương trình mới này trọng tâm vào 3 phần nội dung chính: các môn văn hóa, Công nghệ Thông tin (CNTT) và Kỹ năng. Về các môn văn hóa, chương trình giảm tải những kiến thức không cần thiết, chỉ tập trung vào các môn trọng tâm, đúng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT. Các môn quan trọng như Toán, Văn được giảng dạy bởi giáo viên giỏi các trường THPT hàng đầu tại Hà Nội. Điều này giúp học sinh có quỹ thời gian để học kiến thức và kỹ năng thực tế, giảm áp lực học tập, thi cử, không phải làm quá nhiều bài tập, không phải đi học thêm.

Phần kiến thức CNTT: học sinh được học 21 công nghệ lập trình mới nhất theo giáo trình bản quyền của Tập đoàn Aptech Toàn cầu. Trong 3 năm, các em được làm 4 dự án lập trình theo quy trình chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia CNTT (trong đó 2 dự án có chuyên gia Ấn Độ hướng dẫn và chấm điểm). Học sinh được trang bị đầy đủ năng lực chuyên nghiệp để làm việc thực tế với mức lương khởi điểm 8.000.000đ /tháng (số liệu thống kê 2018). Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết hoạt động ngành LĐ,TB&XH, năm 2019 là thời điểm Việt Nam chú trọng phát triển các chương trình đào tạo mới, định hướng giáo dục nghề nghiệp, tập trung vào những ngành nghề có thu nhập cao và nhiều tính kỹ thuật. Điều này cho thấy hướng đào tạo tích hợp kiến thức CNTT là phù hợp, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ có nghề nghiệp tốt trong tương lai.

Với khối môn Kỹ năng, chương trình có nhiều điểm mới khác biệt. Môn tiếng Anh giảng dạy 100% bởi giáo viên Philippines có bằng cấp và dày dặn kinh nghiệm, thời lượng được tăng cường gấp 3 lần quy định. Bên cạnh đó, học sinh còn được học bộ Kỹ năng Lãnh đạo bản thân: kỹ năng Giải quyết vấn đề (Problem solving), Tư duy Phản biên (Critical Thinking), kỹ năng giao tiếp,… để tự lập thân, lập nghiệp. Về thể thao, các em được học bắt buộc môn bơi; tự chọn học tennis hoặc bóng rổ để phát triển thể chất.

Môi trường học tập chuẩn quốc tế tại 285 Đội Cấn

Sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng THPT Quốc gia, bằng Lập trình viên Quốc tế Aptech được công nhận tại 40 quốc gia và bằng L5 Anh quốc (tương đương bằng Cao đẳng tại Anh). Với bằng L5, học sinh có quyền lợi chuyển tiếp lên năm cuối hệ Đại học ở hơn 60 trường lớn tại Singapore, Anh, Đức,… Như vậy, chỉ sau 3 năm THPT thêm 1 năm ĐH, các em có thể lấy được bằng ĐH CNTT Quốc tế trong khi bạn bè đồng trang lứa mới vào năm 2 ĐH.

Theo đại diện Aptech, năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh được giới hạn để tập trung vào chất lượng đào tạo. Tuy mới được công bố, song chương trình đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các vị phụ huynh và học sinh. Chị Phạm Thị L. (Quốc Tử Giám, Hà Nội), vừa làm xong thủ tục nhập học THPT CNQT cho 2 con sinh đôi tại Aptech 285 Đội Cấn, chia sẻ: “Mình biết đến chương trình qua giới thiệu của một người bạn. Sau khi tìm hiểu, mình đánh giá cao bởi chương trình vẫn dạy đủ các môn văn hóa quan trọng, dạy cả CNTT, kỹ năng. Con mình vừa không phải học quá nhiều, lại có thời gian vận động thể thao, được định hướng nghề. Các con cũng rất thích công nghệ, nên mình cho nhập học luôn, không phải áp lực thi cấp 3 nữa.”.

Aptech là tập đoàn đào tạo CNTT hàng đầu Thế giới, được thành lập từ năm 1989, có mặt ở 40 quốc gia, hơn 1350 cơ sở đào tạo chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, với hơn 20 năm hoạt động, Aptech đã đào tạo và cung cấp hơn 10.000 chuyên gia CNTT trình độ cao. Trong 16 năm liên tiếp (2003-2018), Aptech được trao tặng Cúp Đơn vị Đào tạo CNTT Hàng đầu Việt Nam.

Để tham gia học chương trình này, các bạn học sinh cần vượt qua 2 bài thi là Toán Logic (GMAT) và tiếng Anh của Tập đoàn Aptech Toàn cầu. Phụ huynh và thí sinh có thể tham khảo đề thi mẫu tại www.aptechvietnam.com.vn/thpt/ .