Cơ hội đổi mới thiết bị, công nghệ từ TPP

Gốc
Tại hội thảo “Cơ hội hợp tác đầu tư thiết bị máy công nghiệp và chính sách xuất nhập khẩu tại Việt Nam” do VCCI tổ chức bên lề hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2015, o rằng TPP là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước đổi mới thiết bị, công nghệ.

Cơ hội đổi mới thiết bị, công nghệ từ TPP - Ảnh 1

Các máy móc, công nghệ được trưng bày tại triển lãm

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng thư ký VCCI cho biết: “TPP như một “vựa lúa” của những cơ hội. Vấn đề còn lại là khả năng của doanh nghiệp đến đâu để chớp được cơ hội. Doanh nghiệp không nên nhìn TPP như một phép màu mà nên nhìn lại nguồn lực của mình để chuẩn bị tiềm lực thật tốt, đón đầu cơ hội đặc biệt là các nguồn lực tài chính, nhân lực, khoa học công nghệ…; đồng thời xác định cơ hội để tiếp cận thị trường hiệu quả nhất. Doanh nghiệp cũng cần nắm rõ quy định thể chế TPP để đứng vững trong cuộc chơi này”.

Theo ông Vinh, vào TPP, doanh nghiệp có cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài, nhu cầu nhập khẩu thiết bị máy móc để phát triển. Ngoài ra doanh nghiệp Việt cần nhìn rõ về cơ hội tham gia sâu hơn, hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng kinh tế toàn cầu như chuỗi dệt may, da dày, hải sản, cà phê…Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu đang đi làm gia công chứ chưa tự đứng ra đầu tư xây dựng thương hiệu của mình để tham gia sâu hơn nữa trong chuỗi cung ứng này như thiết kế, đầu tư, xây dựng sản phẩm; đồng thời chúng ta cần tận dụng cơ hội sử dụng nguồn vốn để phát triển sản phẩm.

Ông Vinh cũng chỉ rõ cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, đó là: “Cơ hội quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt Nam khi Hiệp định TPP thực thi là cơ hội nhập khẩu từ các nước TPP với thuế ưu đãi, đó không đơn giản là thịt bò, nông sản mà còn là nhập khẩu máy móc thiết bị với nguồn thuế xuất giảm. Bên cạnh những cơ hội, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần nhìn rõ những khó khăn, thách thức, trong đó doanh nghiệp Việt sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều, đặc biệt cạnh tranh với sản phẩm của các nước trong TPP”.

“Doanh nghiệp trong từng ngành hàng cần phải nhận rõ mức độ cạnh tranh, nguồn lực doanh nghiệp đến đâu để chuẩn bị không bỏ lỡ những cơ hội phát triển” – ông Vinh nhấn mạnh.

Bà Trịnh Thị Bích Ngọc – Vụ chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết Luật thuế xuất nhập khẩu hiện hành cho phép miễn thuế đối với doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định thuộc các lĩnh vực ưu đãi đầu tư như nông lâm ngư nghiệp, lĩnh vực dầu khí, công nghệ cao… Theo đó các mức thuế suất thuế nhập khẩu cũng được xây dựng theo hướng mức thuế thấp, chủ yếu ở mức 0% đối với các máy móc, thiết bị trong nước chưa sản xuất được và để mức thuế cao tối đa đối với các loại máy móc trong nước đã sản xuất được.

“Đặc biệt, khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, hiệp định TPP…doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội nhập khẩu giá tốt, tiếp cận nhiều thị trường nhưng cũng gặp nhiều khó khăn thách thức. Bộ Tài chính sẽ đưa nhiều chính sách thuế mới giúp doanh nghiệp đứng vững như thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế phòng vệ thương mại” – bà Ngọc cho biết thêm.

Hội chợ năm nay thu hút khoảng 150 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 100 công ty đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Bungari, Ấn Độ,…

Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ chủ yếu thuộc nhóm lĩnh vực công nghiệp chế tạo, năng lượng, tự động hóa và công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt, các doanh nghiệp Đài Loan tham gia với 16 gian hàng, với nhiều sản phẩm công nghiệp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Hồng Hương

Tin nóng

Tin mới