Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Ngày 21/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp cùng với Liên minh Xúc tiến Đầu tư (Invest Global), Hiệp hội các nhà Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Phòng Thương mại Ấn Độ tổ chức 'Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm giữa Ấn Độ và Việt Nam'.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Sự kiện có sự tham gia của 180 quan khách bao gồm Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Đại diện nhiều doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam cũng tham dự sự kiện.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của lĩnh vực dược phẩm trong hợp tác kinh tế thương mại và y tế giữa Ấn Độ và Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cơ quan ban ngành từ cả Ấn Độ và Việt Nam xem xét tìm kiếm cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực dược phẩm theo tinh thần của “Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Ấn Độ về hòa bình, thịnh vượng và người dân” được Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam thông qua vào ngày 21/12/2020.

Đại sứ Ấn Độ cũng nhấn mạnh về năng lực sản xuất thuốc và vaccine chất lượng cao và giá rẻ được cả thế giới ghi nhận, điều đã được thể hiện trong đại dịch Covid-19 khi Ấn Độ đã trở thành nước cung cấp dược phẩm chủ yếu cho hơn 150 quốc gia. Đại sứ thông tin, Ấn Độ đã công bố về chương trình tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử loài người để chống lại đại dịch Covid-19 vào ngày 16/1, sử dụng hai loại vaccine do chính Ấn Độ sản xuất.

Trong bài phát biểu của mình, GS. TS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các nhà Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ tại Việt Nam thông qua các dự án đầu tư.

Được mệnh danh là “Nhà thuốc của thế giới”, Ấn Độ là nhà sản xuất thuốc gốc lớn nhất thế giới và là nước cung cấp 60% sản phẩm vaccine trên toàn cầu. Trên 80% thuốc kháng virus ARV được sử dụng trên toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch HIV-AIDS là do các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ sản xuất.

"Ấn Độ có lợi thế là nước sản xuất ra nhiều loại nguyên liệu dược phẩm, đội ngũ lao động lành nghề, có nền tảng và đầu tư nhiều cho nghiên cứu, phát triển. Những nhân tố đó cho phép Ấn Độ trở thành nhà sản xuất thuốc có chất lượng tốt phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu", GS. TS. Nguyễn Mại nói.

Trong những năm vừa qua, thị trường dược phẩm của Việt Nam đã phát triển rất nhanh với giá trị ước tính đạt 7 tỷ USD vào năm 2019. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng 8% cho đến năm 2024.

Trong khi các nhà máy sản xuất dược phẩm của Việt Nam có thể đáp ứng được 50% nhu cầu dược phẩm của thị trường, thị trường ViệtNam cũng phải dựa vào nhập khẩu đến 60% nhu cầu thuốc thành phẩm và 90% hoạt dược và phần lớn các sản phẩm nguyên liệu đầu vào để phục vụ sản xuất dược.

Hội thảo đã được tổ chức nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và trao đổi quan điểm và ý tưởng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dược phẩm thông qua việc tận dụng các cơ chế chính sách do Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam dành cho các doanh nghiệp.

Hai phiên thảo luận với tựa đề “Cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam” và “Thúc đẩy thương mại đối với các sản phẩm dược phẩm Ấn Độ tại Việt Nam” cũng đã được tổ chức.

Các diễn giả đưa ra các quan điểm về sự cần thiết phải có sự hiện diện của các nhà đầu tư Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam cũng như sự cần thiết phải nâng cao nhận thức ở Việt Nam về thế mạnh của Ấn Độ như là nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu trên thế giới.

Đại diện của Bộ Tài chính cũng như Bộ Y tế đã thông tin tại Hội thảo về những cơ chế khuyến khích đầu tư của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm đặc biệt đối với các dự án công nghệ cao và về việc ban hành thông tư mới tạo điều kiện cho việc thúc đẩy thương mại dược phẩm tại Việt Nam.

Hội thảo đã trở thành diễn đàn trao đổi giữa các doanh nghiệp dược phẩm của Ấn Độ và Việt Nam và tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này.

(theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/co-hoi-hop-tac-trong-linh-vuc-duoc-pham-giua-viet-nam-va-nha-thuoc-cua-the-gioi-134571.html