Cơ hội thăm quan Nhà hát Lớn Hà Nội

Gốc
Từ ngày 6/9, Nhà hát lớn Hà Nội sẽ mở cửa cho khách du lịch tham quan vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần với giá vé là 400.000đ/lượt.

Tour thăm quan Nhà hát Lớn Hà Nội nằm trong kế hoạch quảng bá du lịch của Bộ VH – TT & DL. Trước đó, Bộ đã có kế hoạch triển khai cụ thể: Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng 3 chương trình nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp với sự phối hợp biểu diễn của các nhà hát: Ca múa nhạc Việt Nam, Tuồng Việt Nam, Đương đại Việt Nam.

Tổng cục Du lịch có trách nhiệm đưa khách du lịch tới Nhà hát Lớn Hà Nội; Trưng bày tranh ảnh và giới thiệu các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam…

Cơ hội thăm quan Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 1

Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc phục vụ biểu diễn nghệ thuật tọa lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, vị trí đầu phố Tràng Tiền, không xa hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Tác phẩm của 2 kiến trúc sư Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp, có cách tổ chức mặt bằng, không gian biểu diễn, cầu thang, lối vào sảnh... giống với các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ 20. Mặc dù là một công trình kiến trúc mang tính chiết trung, được pha trộn nhiều phong cách, nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, đặc biệt ở kết cấu kiến trúc, kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.

Ra đời muộn hơn các nhà hát ở Sài Gòn và Hải Phòng, nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội có kiến trúc hoàn chỉnh nhất và trở thành một hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của TP. Hà Nội.

Cơ hội thăm quan Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 2

Tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: hanoioperahouse)

Cụ thể tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội có lịch trình như sau:

Phần 1: Thăm quan nhà hát

Lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiểu kiến trúc của nhà hát; Sảnh chính, khu cầu thang di tích, khán phòng; Thăm quan ảo Nhà hát Lớn; Các bản thiết kế gốc vẽ bằng tay của các kiến trúc sư người Pháp; Tiếp đón tại phòng Gương với trà nước, tìm hiểu di tích vết đạn bắn vào 12 năm 1946, các sự kiện quan trọng đã diễn ra ở Quảng trường Cách Mạng tháng 8 từ hồi đầu thế kỷ XX tới nay; Trải nghiệm ngồi lô VIP dành cho nguyên thủ khi xem biểu diễn.

Tại tầng 3 giới thiệu các không gian: Các vật liệu xây dựng và trang trí nhà hát từ hồi đầu thế kỷ XX; Không gian giới thiệu quá trình trùng tu nhà hát năm 1995; Không gian trưng bày các tư liệu, ảnh cổ chụp nhà hát và các sự kiện diễn ra bên trong và bên ngoài Nhà hát Lớn.

Phần 2: Xem biểu diễn nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật "Hồn Việt" gồm các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã được chọn lọc do các nghệ sĩ tài năng biểu diễn.

Lịch thăm quan:

Tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa 10h30' thứ 2, 6 hàng tuần, riêng từ tháng 10/2017 có thêm các buổi sau: Thứ 5 (12/10); Thứ 3 (17/10); Thứ 7 (21/10); Thứ 5 (16/11); Thứ 3 (21/11); Thứ 5 (7/12); Thứ 7 (16/12); Thứ 5 (28/12).

Thời gian tham quan là 1 giờ 30 phút, bắt đầu từ lúc 10h30' và kết thúc lúc 12h.

Giá vé tham quan là 400.000 đồng/vé/người. Riêng đối tượng là học sinh, sinh viên, đối tượng chính sách… giá vé được ưu đãi giảm 50% là 200.000 đồng. Du khách có thể mua vé lẻ, theo đoàn hoặc theo hợp đồng và lịch đã đặt trước.

Nguồn TĐO

Tin nóng

Tin mới