Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cơ hội thoát nghèo cho phụ nữ

Gốc

Nằm ở tổ 3, phường Việt Hưng, quận Long Biên (Hà Nội), hàng ăn của chị Hoàng Thị Ngọc Xuân có khá nhiều khách.

Trước đây, chị Xuân mở một quán ăn nhỏ. Tuy nhiên, cơ sở vật chất xuống cấp, nơi ăn uống không thuận tiện nên chưa hấp dẫn khách hàng. Để nâng cao chất lượng phục vụ thực khách, chị mạnh dạn vay vốn thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ phường Việt Hưng để sửa chữa, nâng cấp thành một hàng ăn khang trang. Từ việc kinh doanh hàng ăn, chị Xuân có thêm thu nhập để trả dần số vốn đã vay. Cũng như chị Xuân, nhiều hội viên phụ nữ của phường Việt Hưng đã được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình...

Mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ phường Việt Hưng hoạt động từ nhiều năm nay. Nguồn vốn vay từ ngân hàng do hội phụ nữ đứng ra tín chấp. Hội viên có nhu cầu vay sẽ được chi hội phụ nữ từng tổ dân phố thẩm định và có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau đó, tổ tiết kiệm và vay vốn ở từng cụm dân cư họp bình xét quyết định. Bà Lê Thị Chương, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn cụm Trường Lâm (gồm tổ 1, tổ 2 , tổ 3 và tổ 11) cho biết: “Mô hình tạo điều kiện cho hội viên vay số vốn ban đầu là 50 triệu để đầu tư phát triển kinh tế trong vòng 2 năm. Hội viên khi vay được lập một tài khoản ở ngân hàng, hằng tháng gửi tiết kiệm vào đó 1 triệu đồng. Như vậy, đến cuối kỳ, hội viên đã có 23 triệu đồng trong tài khoản và chỉ còn phải trả 27 triệu đồng. Với cách làm như vậy, việc thanh toán nguồn vốn vay rất thuận lợi, chị em cũng không phải lo về số vốn ban đầu quá lớn”.

Hiện tại, phường Việt Hưng có các tổ tiết kiệm và vay vốn cụm Trường Lâm, Lệ Mật, Kim Quan hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều hội viên tham gia. Năm 2020, riêng tổ tiết kiệm và vay vốn cụm Trường Lâm có 46 hội viên đăng ký với số vốn hơn 2 tỷ đồng. Bà Trần Thị Thái Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Việt Hưng khẳng định: “Qua đánh giá hằng năm, hội viên đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, chủ yếu đầu tư mở cửa hàng kinh doanh, hoạt động dịch vụ, làm nghề. Số vốn được hội viên trả đúng kỳ hạn, không nợ đọng, thất thoát vốn ngân hàng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình nhằm tạo điều kiện cho nhiều hội viên có cơ hội vay vốn phát triển kinh tế”.

THƯ NGỌC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/co-hoi-thoat-ngheo-cho-phu-nu-664261