Cơ hội vàng cho APC

Gốc
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa công bố cho phép nhập khẩu 2 mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam là nhãn và vải kể từ ngày 6-10-2014. Với quyết định này, sản lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ dự kiến vào khoảng 600 tấn vải/năm và 1.200 tấn nhãn/năm. Việc mở rộng thêm 2 sản phẩm này được Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) dự báo kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây năm 2014 có thể đạt 1,2 tỷ USD.

Mặc dù vậy, thị trường Hoa Kỳ khá nổi tiếng với những quy định chặt chẽ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp do cơ chế bảo vệ nền nông nghiệp sạch. Để xuất khẩu sang thị trường này, sản phẩm của Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: đăng ký vùng nuôi trồng, chiếu xạ nhằm loại bỏ ký sinh trùng và phải có chứng chỉ của Cục Bảo vệ thực vật.

Những quy định nghiêm ngặt này, cơ hội không chỉ cho người nông dân khi có thể nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm mà cơ hội còn đến với cả những doanh nghiệp chiếu xạ (tất cả các sản phẩm xuất sang Hoa Kỳ phải được chiếu xạ loại bỏ vi khuẩn).

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), trên cả nước hiện mới chỉ có 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực chiếu xạ thực phẩm. Cụ thể là TNHH Thái Sơn (chiếu xạ thủy sản), CTCP Sơn Sơn (chiếu xạ trái cây) và CTCP An Phú (chiếu xạ cả thủy sản và trái cây). Trong đó, CTCP An Phú là doanh nghiệp duy nhất của ngành đang niêm yết trên TTCK với mã APC.

APC hiện chiếm thị phần khoảng 70% với công suất nhà máy khoảng 180 tấn/ngày, hoạt động tại 2 nhà máy ở Bình Dương và Vĩnh Long. Đối với hoạt động chiếu xạ trái cây (CTCP Sơn Sơn và APC là 2 doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được Hoa Kỳ cấp code chiếu xạ), theo APC với 2 sản phẩm mới được cấp phép, doanh nghiệp có thể tăng tỷ trọng đóng góp chiếu xạ trái cây tươi lên 14-20% (tăng khoảng 10 tỷ đồng).

Cũng theo VDSC, một số tín hiệu tích cực từ sau việc tái cấu trúc từ cuối năm 2012 như lãi vay tiết giảm, nợ phải thu khó đòi và chi phí cải thiện hơn. Kế hoạch năm 2014 của APC về doanh thu khoảng 93,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 16,2 tỷ đồng, EPS vào khoảng 1.415 đồng/CP. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm đã đạt hơn 60% kế hoạch và dự kiến APC sẽ chạm kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra sau 9 tháng.

Tin nóng

Tin mới