(Cadn.com.vn) - Một đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên, trong đó có hai trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un hiện đang có mặt tại Hàn Quốc và có các cuộc gặp quan trọng với đối tác nước chủ nhà.

Đoàn đại biểu cấp cao này do Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong So dẫn đầu, có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, một đoàn đại biểu cao cấp như thế này của Triều Tiên đến thăm quốc gia láng giềng, động thái cho thấy tín hiệu cải thiện quan hệ giữa hai bên sau nhiều năm thù địch.

Chuyến thăm cấp cao cuối cùng giữa hai nước diễn ra vào năm 2009, khi quan chức của đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki Nam đến thăm Hàn Quốc để tưởng niệm cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Jung. Năm đó, đoàn Triều Tiên đã gặp Tổng thống Lee Myung-Bak, chuyển tải thông điệp mà sau đó giúp nhà lãnh đạo hai nước thảo luận về hợp tác liên Triều Tiên. Mối quan hệ ấm dần cho đến khi Tổng thống Park Geun-Hye lên nắm quyền.

Tại cuộc gặp, phía Triều Tiên cũng làm tan biến những thắc mắc của Hàn Quốc về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, trong đó khẳng định "ông Kim không gặp phải vấn đề gì". Theo Seoul, căn cứ vào giọng điệu Bình Nhưỡng, có thể chắc chắn, tình trạng sức khỏe của ông Kim thực sự ổn định. Không có bước đột phá lớn từ cuộc họp này.

Tuy nhiên, hai nước đồng ý tổ chức vòng đàm phán vào cuối tháng 10 này và đầu tháng 11 về các chủ đề thảo luận chưa được công bố. Đây là cuộc hội đàm vốn bị trì hoãn trong 7 tháng qua. Trước đó, Seoul hối thúc Bình Nhưỡng nối lại đàm phán, song Triều Tiên từ chối, một phần do nước này cảm thấy khó chịu trước những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Nói thế để thấy rằng, vẫn có rất nhiều trở ngại giữa liên Triều trong giai đoạn hiện nay và chắc chắn chỉ có thể giải quyết từng bước thông qua đối thoại. Vì vậy, cuộc hội đàm lần này là "cơ hội vàng" để Tổng thống Park Geun-Hye thăm dò sự sẵn sàng của Triều Tiên, ở cấp cao nhất, trong việc cải thiện mối quan hệ mong manh giữa 2 nước.

Rất tiếc là Tổng thống Park đã không thể gặp các phụ tá của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hàn Quốc cho biết, bà Park đã sẵn sàng gặp gỡ các quan chức Bình Nhưỡng, nhưng Triều Tiên tuyên bố đã "hết thời gian" vì họ phải tham dự lễ bế mạc ASIAD.

Nhưng rồi cơ hội này sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội khác cho liên Triều.

Thanh Văn