Có khoảng 15% bệnh nhân có tiền mới được chăm sóc giảm đau

Gốc
Đó là một thực tế được GS.TS. Eric L.Krakauer - Giám đốc các chương trình quốc tế Trung tâm chăm sóc giảm đau (CSGĐ) của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) hỗ trợ về CSGĐ trong bài giảng chuyên sâu về các phương pháp ĐTGN, mô hình CSGN tại bệnh viện Xanh pôn vừa qua.

Trong bài giảng GS.TS. Eric L.Krakauer cho biết: Chưa có thống kê chính xác về nhu cầu CSGĐ, nhưng số người được tiếp cận với chăm sóc giảm nhẹ (CSGN). Tuy nhiên, ở các nước kém phát triển có tới 83% người có nhu cầu không tiếp cận được, còn ở những nước phát triển thì khoảng 75% người có nhu cầu được tiếp cận điều trị.

“Tại sao những người giàu lại có khả năng tiếp cận với CSGN dễ dàng, còn người nghèo lại không? Trả lời được câu hỏi mang tính nhân văn này sẽ giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân không phải chịu những cơn đau dày vò khi bị bệnh” – GS. TS Eric L.Krakauer cho biết.

Có khoảng 15% bệnh nhân có tiền mới được chăm sóc giảm đau - Ảnh 1

GS.TS. Eric L.Krakauer chia sẻ với phóng viên

Đến nghe GS.TS Eric L.Krakauer giảng bài còn có nhiều bệnh nhân đã và đang hàng ngày, hàng giờ chống trọi với những cơn đau của bệnh tật tưởng như không thể qua khỏi. Một trong số bệnh nhân chia sẻ: “Đã 3 năm rồi, ăn với tôi chỉ để duy trì sự sống. Những cơn đau như dội nước sôi vào miệng làm cho tôi kinh sợ đến cái điều tối thiểu nhất là uống nước. Tôi đi tìm mua một khẩu súng ngắn với 2 viên đạn, nhất định là hai viên để khi bóp cò vào miệng nếu đạn hỏng thì còn viên nữa. Nhưng không ai chịu bán súng cho tôi và họ bảo tôi bị điên” – bệnh nhân Chu Văn Tuấn mắc chứng đau mặt không điển hình.

Đó là tâm sự của bệnh nhân Chu Văn Tuấn đã được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn điều trị cắt cơn đau thành công khi anh mắc chứng đau mặt không điển hình.

Có khoảng 15% bệnh nhân có tiền mới được chăm sóc giảm đau - Ảnh 2

TS. Bùi Văn Giang - Phó Giám đốc BV Saint Paint chia sẻ về quá trình điệu trị cắt cơn đau cho nhiều bệnh nhân

Theo các bác sĩ Bệnh viện Saint Paul, trước khi được điều trị tại đây, anh Tuấn và người thân vẫn tưởng rằng anh bị mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện Saint Paul khám, anh Tuấn đã được chuẩn đoán không bị tâm thần, mà anh mắc chứng đau mặt không điển hình, nguồn gốc đau từ hạch chân bướm khẩu cái. Để cắt được cơn đau cho anh Tuấn, các bác sĩ ở đây đã phải sử dụng một cây kim, chọc vào đúng hạch. Chưa đầy 1 phút sau tiêm thuốc, anh Tuấn đã chấm dứt cơn đau.

Câu chuyện của anh Tuấn chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện mà chúng tôi được chứng kiến. Đau không trực tiếp giết chết bệnh nhân, mà nó bắt bệnh nhân phải tìm đến với cái chết. Có những bệnh nhân cầu xin không được chết, họ đã từ chối uống thuốc chữa bệnh; mà chỉ đồng ý uống thuốc sâu, hay thuốc chuột.

Có những căn bệnh đau tương tự, người bệnh chỉ tìm đến cái chết để giải thoát, phải kể đến là đau dây thần kinh số V, đau do ung thư, đau cột sống… Chứng kiến nỗi đau đó TS. Bùi Văn Giang - Phó Giám đốc BV Saint Paint cùng các bác sĩ đã tiến hành điều trị cắt cơn đau cho nhiều bệnh nhân.

Trong lần trở lại này, TS Eric hy vọng, với những thông tin có bài giảng chuyên sâu về các phương pháp điều trị giảm nhẹ, mô hình chăm sóc giảm nhẹ ở những quốc gia có nền y tế phát triển, sẽ là cơ hội quý báu để các bác sĩ Bệnh viện Saint Paul trao đổi kinh nghiệm, học tập thêm những kiến thức bổ ích, hướng tới thành lập đơn vị điều trị giảm nhẹ đạt chuẩn quốc tế trong thời gian gần.

Trang Thu

Tin nóng

Tin mới