Có không việc phạt 50 triệu đồng nhóm dựng clip 'chế giễu' kỳ thi THPT?

Gốc
Trước việc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản mời công an vào cuộc điều tra vụ nhóm bạn trẻ dựng clip “chế giễu” kỳ thi THPT Quốc gia, những ngày qua đã có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có thông tin sẽ xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với nhóm trẻ này(!?)

Có không việc phạt 50 triệu đồng nhóm dựng clip 'chế giễu' kỳ thi THPT? - Ảnh 1

Một nhân vật trong clip tự giới thiệu đến từ Trường THPT Bùi Thị Xuân (ảnh cắt từ clip).

Trước đó, ngày 3/7 trên mạng xã hội Facebook, Youtube xuất hiện một clip dài khoảng 3 phút 27 giây do một nhóm bạn trẻ tại Thừa Thiên Huế thực hiện nói về kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Ngay khi clip được đăng tải đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận, lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ngay sau khi xem được clip này, ngày 5/7 Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi đến cơ quan Công an của tỉnh này yêu cầu phối hợp để tìm ra những người dàn dựng clip, động cơ, mục đích của clip này là gì?

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Tôi cũng hiểu clip có tính hài hước chơi đùa, nhưng những gì các em thể hiện trong clip là lời lẽ chơi đùa quá mức, hài hước quá mức không chấp nhận được”.

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc Sở GD&ĐT tỉnh mời công an vào cuộc là “nóng vội và quá mức cần thiết”, ông Hùng cũng cho biết thêm, clip mà các bạn trẻ này thực hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, một số nội dung ở trong đó đã phản ánh sai tinh thần của kỳ thi. Công an là một phần tham gia trong kỳ thi nên việc mời phối hợp để làm rõ vấn đề là việc bình thường.

Ngay sau khi công an được mời để tìm hiểu sự việc, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thêm thông tin cho rằng Công an Thừa Thiên Huế đã triệu tập, yêu cầu nhóm bạn trẻ phải thực hiện một clip khác nhằm xin lỗi cộng đồng mạng. Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định xử lý các học sinh xuất hiện trong clip bằng hình thức đuổi học hoặc yêu cầu gia đình các học sinh phải nộp phạt hành chính 50 triệu đồng (!?)

Có không việc phạt 50 triệu đồng nhóm dựng clip 'chế giễu' kỳ thi THPT? - Ảnh 2

TS Phạm Văn Hùng, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi với PV. Ảnh: Lê Chung

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH chiều 7/7, Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đây hoàn toàn là những thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra xác minh sự việc. Đại tá Nguyễn Văn Thanh cũng cho biết thêm, hiện đơn vị đang thực hiện đúng tuần tự các bước điều tra liên quan đến vụ việc này theo đề nghị bằng văn bản từ phía Sở GD&ĐT.

Một cán bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp điều tra vụ việc cho biết, sau khi nhận được văn bản đề nghị phối hợp điều tra từ phía Sở GD&ĐT, sáng 5/7 Công an tỉnh đã lập tức vào cuộc xác minh độc lập, chủ yếu là theo yêu cầu của Sở GD&ĐT để xác minh xem nhóm người trong clip có phải là học sinh của các trường học trên địa bàn.

Sau một ngày điều tra, phía công an ban đầu đã xác định được những người xuất hiện trong clip không phải là học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Trong đó có một số em đang học lớp 11, có 2 em là sinh viên Trường Cao đẳng Nghề du lịch và một em tên L. vừa tốt nghiệp Trường ĐH KT Huế. Chính L cũng được xác định là người lên kịch bản và dàn dựng clip nói trên.

Đại tá Thanh cũng cho biết, sau khi xác định sự việc, cơ quan CA đã mời những người liên quan đến làm việc nhắc nhở, phân tích để các em hiểu chứ không hề có chuyện xử phạt hành chính 50 triệu đồng như thông tin trên một số mạng xã hội.

“Việc các em thực hiện thêm một clip với nội dung xin lỗi cộng đồng mạng là do phụ huynh của một số em yêu cầu sau khi xem xong clip chứ không hề có vai trò hay sự áp đặt nào từ phía Công an tỉnh hay Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế”, Đại tá Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Về phía Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, TS Phạm Văn Hùng cũng khẳng định, thông tin Sở tiến hành kỷ luật đuổi học những học sinh tham gia trong clip là hoàn toàn sai lệch, không chính xác.

Nội dung của clip là đoạn phỏng vấn nói về kỳ thi THPT Quốc gia vừa kết thúc. Trong đó khi được hỏi về kỳ thi năm nay, các học sinh trong clip tự giới thiệu là học sinh của một số trường THPT trên địa bàn TP Huế như B.T.X, H.B.T,..trả lời: “Đề thi rõ nét, sạch sẽ, phòng thi thoáng mát và đặc biệt có cô giáo rất sexy, khiến em không thể nào tập trung được” hay “Điểm số với em không quan trọng, quan trọng là tỉ số…” ; “Em vào phòng thi cho có lệ thôi, vì điểm thi đã có ông già em cơ cấu hết rồi”,…

Lê Chung

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin nóng

Tin mới