Kết thúc giao dịch cuối tuần qua (3-10), sau 3 phiên giảm và 2 phiên tăng VN Index bổ sung thêm 6,6 điểm lên 611,6 điểm và HNX Index có 4 phiên tăng đạt 89,73 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng, khả năng VN Index sẽ củng cố trong nửa đầu của tháng 10 với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao và tăng tốc trong nửa cuối tháng.

Những nghi vấn về việc thị trường bị “đè” hoặc “nén” cho đến thời điểm này đã có kết quả tương đối rõ ràng. Chỉ trong 10 phiên gần nhất, có ít nhất 3 lần VN Index giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý rất mạnh 600 điểm và sau đó nhanh chóng bật trở lại. Dù rằng, VN Index không thể kết thúc phiên cuối tuần qua (3-10) với màu xanh nhưng tâm lý của NĐT vẫn đang được củng cố một cách rõ ràng hơn bao giờ hết.

Từ chỗ nghi ngờ thị trường đang bị đè hoặc xả hàng thật, NĐT chắc chắn phải chuẩn bị tâm lý bán, còn bây giờ khi những lo ngại không còn, các dự định sẽ là giữ hoặc mua thêm. Ít nhất đến thời điểm này, áp lực bán ra, đặc biệt là bán giá thấp đã giảm. Lượng cung hàng sẽ chỉ tăng lên tại mức giá tốt, hay nói cụ thể hơn là NĐT “có lời mới bán”, HAG có thể là một minh chứng cho lập luận này.

Từ 29-9 đến 2-10, HAG đã tăng từ 24.200 đồng/CP lên 26.400 đồng/CP, tức nếu đánh T+3 CP này có mức lãi 9%, nếu sử dụng margin có khi còn lãi nhiều hơn. Nhưng điểm đáng chú ý nhất ở đây ngoài việc tăng giá thanh khoản của HAG cũng tăng mạnh từ chỗ chưa đến 2 triệu CP/phiên lên hơn 3 triệu rồi hơn chục triệu CP/phiên.

NĐT cho rằng, VN Index chưa tăng do biểu hiện của một đợt hồi hay đợt sóng mới của thị trường, nhưng cũng có ý kiến thực dụng hơn rằng VN Index không tăng nhưng lựa chọn đúng CP vẫn tốt như thường. Cũng có luồng ý kiến khác trung dung hơn, VN Index thường là biểu hiện cho diễn biến của nhóm blue chip nói chung và nhóm CP trụ cột nói riêng, đây là yếu tố mang tính nền tảng và tác động mạnh vào tâm lý của NĐT.

Như vậy trong điều kiện thị trường vẫn đang có thanh khoản cao, tin tức hỗ trợ đều đặn, các yếu tố về định giá và nội tại của doanh nghiệp có thể quyết định giá CP. Về nội tại của doanh nghiệp, kết quả kinh doanh quý III sắp được công bố và nhìn chung nhóm blue chip được dự báo sẽ có kết quả khả quan, đặc biệt đối với những doanh nghiệp có đặc điểm tập trung hạch toán kết quả “dày” hơn vào nửa cuối năm như bất động sản, tiêu dùng, thương mại…

Về giá, tính đến thời điểm này đã có không ít blue chip trở về với vùng giá cách đây 3 tháng sau một đợt điều chỉnh. Lấy thí dụ trường hợp của BVH, 1 trong 5 CP trụ cột, hiện đang dao động quanh vùng 4.0-4.1, tương đương hồi đầu tháng 7. Hay như GAS, từ chỗ trên 12.0 hiện đang có giá dưới 11.0, cuối tuần qua thậm chí còn giảm từ 10.8 xuống còn 10.6. Và còn đó những CP nhìn vào diễn biến cung cầu, NĐT có thể “đọc” ra được khả năng những CP này đang “chờ” những yếu tố hỗ trợ xuất hiện để tăng giá.