Có nên bổ sung kali để phòng đột quỵ?

Gốc
Tôi năm nay 62 tuổi, nghe nói bổ sung kali có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm bổ sung kali, vậy xin hỏi tôi có nên mua về dùng? Mong giải đáp.
0:00 / 0:00
0:00

Trần Mạnh Hà (Hà Nội)

Trong cơ thể, kali là một trong những chất điện giải chính cùng với natri tham gia điều hòa cân bằng nước và điện giải giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan. Kali đảm bảo hiệu điện thế màng, tính chịu kích thích của thần kinh - cơ giúp cho hoạt động của cơ bắp trong đó có cơ tim. Thiếu hụt kali sẽ gây nhiều rối loạn, nặng có thể dẫn tới các biến chứng trầm trọng, thậm chí tử vong.

Cung cấp nguồn kali tự nhiên qua thực phẩm.

Thiếu hụt kali thường xảy ra hơn ở một số đối tượng, bao gồm: sử dụng một số loại thuốc như thuốc lơi tiểu, vận động viên luyện tập cường độ cao và những người đổ mồ hôi quá mức, rối loạn ăn uống, lạm dụng rượu bia…

Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng lượng bổ sung kali sẽ hỗ trợ giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh mạch vành… nên nhiều người muốn bổ sung kali để ngăn ngừa các tình trạng này. Tuy nhiên, chỉ bổ sung kali trong trường hợp thiếu và theo chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, bác không nên tự ý mua dùng các sản phẩm bổ sung kali để phòng ngừa đột quỵ. Bởi ở liều bình thường, kali khá an toàn, nhưng bổ sung kali liều cao có thể gây rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim.

Kali cũng có thể tương tác với thuốc huyết áp theo toa, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển và thuốc lợi tiểu. Vì vậy, một lựa chọn an toàn hơn cho bác là nên ăn nhiều các loại hoa quả và rau xanh như rau cải, cà chua, nước chanh, chuối, táo, nho, bơ... đó là nguồn kali tự nhiên phong phú.

BS. Lê Thanh Hoa

Nguồn SK&ĐS https://suckhoedoisong.vn/co-nen-bo-sung-kali-de-phong-dot-quy-n191317.html