Thời điểm sát Tết, nhiều bạn HS lại thích đi làm thêm kiếm tiền từ những công việc như bán hàng, bán đồ lưu niệm handmade, phát tờ rơi… Liệu công việc này có ảnh hưởng đến thời gian học tập không? Chúng ta hãy lắng nghe ý kiến của các bạn nhé.

Em Nguyễn Thúy Quỳnh (HS lớp 9A, Trường THCS Trần Phú):

- Gần Tết, mọi người đều có nhu cầu mua sắm, mặc diện để đi chơi Tết. Bọn em cũng vậy, bạn nào cũng muốn có thêm quần áo mới. Với những bạn gia đình khá giả thì có thể xin tiền bố mẹ. Nhưng không ít bạn lại tự kiếm việc làm thêm. Tranh thủ thời gian không phải đến trường, hoặc ngày nghỉ cuối tuần, nhiều bạn tìm các công việc làm thêm phù hợp như bán hàng, chung tiền bán hoa, đồ lưu niệm… Em nghĩ làm thêm giúp HS có tính tự lập hơn, không ỷ lại vào bố mẹ. Hơn nữa, việc tự kiếm tiền cũng giúp bọn em thêm quý trọng sức lao động, quý trọng đồng tiền bố mẹ vất vả làm ra. Nếu tìm được công việc phù hợp, không ảnh hưởng đến việc học tập thì em cũng sẽ đi làm thêm vào dịp Tết hoặc dịp nghỉ hè.

Em Trần Thu Dương (HS lớp 10C, Trường THPT Thanh Oai):

- Việc làm thêm đối với HS bây giờ đã là chuyện rất bình thường. Không những vào dịp Tết, nghỉ hè, mà em thấy nhiều bạn làm thêm quanh năm với các công việc như: Bán quần áo, đồ lưu niệm trên mạng…, nhờ vậy có thêm những khoản thu nhập rất tốt. Tuy nhiên, em nghĩ ở lứa tuổi HS thì việc học tập mới là nhiệm vụ chính. Không ít bạn quá sa đà vào làm thêm mà ảnh hưởng đến việc học tập. Em đã chứng kiến có bạn cả buổi học chỉ mải mê nhắn tin, gọi điện quảng cáo bán hàng, thậm chí còn nghỉ học liên miên để đi lấy hàng, đồ lưu niệm tại các chợ đầu mối.

Cô Trần Thúy Nga (phụ huynh HS, 54 Nguyễn Khang, Hà Nội):

- Ở lứa tuổi HS, nhiều em đã biết tự lập khi đi làm thêm. Làm thêm giúp các em được va chạm môi trường bên ngoài thêm tự tin, nhạy bén và có ý thức tự giác, không ỷ lại. Chính những công việc làm thêm nho nhỏ cũng sẽ giúp HS có kỹ năng tổ chức, kinh nghiệm làm việc sau này. Tuy nhiên, các em chỉ nên làm thêm vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc dịp nghỉ Tết, nghỉ hè… Điều quan trọng là phải biết sắp xếp sao cho thời gian học tập không bị gián đoạn, xao nhãng vì việc làm thêm. Bên cạnh đó, lứa tuổi các em cũng chưa đủ nhận thức để lựa chọn một môi trường làm thêm phù hợp, bảo đảm. Xã hội bây giờ cũng còn rất nhiều chuyện phức tạp như lừa đảo tiền làm thêm, dụ dỗ buôn bán trẻ em, buôn bán hàng cấm… Do đó, khi các em ngỏ ý muốn đi làm thêm vào những dịp rảnh rỗi thì phụ huynh nên kiểm soát xem con mình muốn lựa chọn công việc gì, làm ở đâu, giờ giấc cụ thể ra sao? Theo tôi chỉ nên đồng ý cho HS đi làm thêm những công việc như dạy gia sư.